Bí quyết sên nhân đậu xanh cho món Bánh Trung Thu ngon như ngoài tiệm

Bánh trung thu nhân đậu xanh là hương vị truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Trung thu. Miếng bánh đậu xanh thơm bùi, mềm mịn, ngọt thanh vừa phải, thêm chén trà nhài hay trà sen, chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức nhớ mãi về hương vị quê hương. 

Cách sên nhân đậu xanh là công đoạn quyết định tới 80% chất lượng của bánh. Chính vì vậy, hôm nay Margram sẽ giới thiệu cho bạn những bí quyết cho phần nhân bánh ngon như ngoài tiệm nhé. 

Có một điều bạn cần lưu ý: đây là những kinh nghiệm mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho những loại nhân ngọt khác nhau như nhân hạt sen, tiramisu (đậu xanh sên cùng bột/ nước cốt cà phê), lá dứa (đậu xanh sên cùng nước cốt là dứa, nhân chanh leo (đậu xanh cùng nước cốt chanh leo), nhân đậu đỏ, nhân trà xanh (đậu xanh cùng bột trà xanh), nhân mè đen (đậu xanh cùng mè đen), nhân khoai môn, nhân sữa dừa,...

>> Xem thêm: Cách làm bánh trung thu tại nhà siêu dễ

Bánh trung thu nhân đậu xanh truyền thống dễ làm và thơm ngon
  1. 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để sên nhân đậu xanh

Để làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Đậu xanh không vỏ: 200 gram

  • Đường: 150-200 gram (tuỳ khẩu vị)

  • Dầu ăn: 50-70 ml (có thể dùng dầu dừa để tạo mùi thơm)

  • Nước cốt dừa: 100 ml (tuỳ chọn, nếu muốn nhân thơm béo hơn)

  • Muối: 1/4 muỗng cà phê

  1. 2. Cụ thể các bước sên nhân đậu xanh

Bước 1:  Ngâm và luộc/hấp đậu

Ngâm đậu xanh:

Bất kỳ loại đậu/hạt nào trước khi chế biến, bạn cần ngâm chúng qua nước để đậu/hạt nở mềm nhanh hơn và loại bỏ chất bẩn. Loại đậu làm nhân bánh trung thu đậu xanh là loại đậu xanh đã cà bỏ vỏ xanh.

Theo cách làm cổ truyền, đậu được ngâm ngập trong nước lạnh trước 1 đêm. Tuy nhiên, trong quá trình ngâm như vậy, nước đậu sẽ bị chua, nếu không rửa sạch đậu sẽ nhanh nhớt và mau hư. Nước ngâm đậu này bạn bỏ đi, sau đó rửa thật sạch đậu qua nước lạnh nhiều lần.

Hiện nay, khi làm bánh trung thu nhân đậu xanh, để tiết kiệm thời gian, hầu hết mọi người chọn cách rửa sạch đậu xanh qua nhiều lần, ngâm ngập trong nước sôi khoảng 2 tiếng và dùng nước này để luộc đậu. Một mẹo nhỏ là bạn có thể ngâm 1/2 số đường chuẩn bị vào đậu để đậu ngấm đường ngay từ đầu.

Lưu ý: Với đậu đen, đậu đỏ, hạt sen khô,... các loại hạt cứng, thì bạn nên ngâm qua đêm và luộc cùng một ít baking soda để mau mềm hơn.

Luộc/hấp đậu xanh:

Đun sôi đậu xanh đã ngâm với nước cho đến khi chín mềm. Nếu luộc, dùng nước ngâm đậu để luộc đậu cho đến khi chín mềm. Nếu hấp, đặt đậu vào nồi hấp và hấp chín.

Lưu ý khi ngâm và sên đậu xanh

 

Bước 2: Sên nhân

Chuẩn bị đậu xanh xay nhuyễn: Xay nhuyễn đậu xanh đã chín bằng máy xay sinh tố hoặc nghiền qua rây để có được hỗn hợp mịn. Sên nhân đậu xanh theo quy tắc 3 đủ: đủ dầu - đủ lửa - đủ ráo

Đun nóng chảo chống dính trên lửa vừa. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo. Mục đích của quá trình sên nhân là làm hơi nước có trong đậu xanh bốc hơi dần dần. Thay thế cho nước là dầu ăn, dầu dừa hoặc bột dầu giúp nhân ẩm mịn và dẻo. Vì thế sên nhân phải đảm bảo đủ lượng dầu cần thiết nhân mới dẻo mềm và thơm.

Quy trình sên nhân:

  • Đường: Cho vào ngay khi cho phần nhân xay nhuyễn vào chảo. Khuấy đều tay để đường dễ hòa tan vào đậu.

  • Nước cốt hương: Những phần nước cốt như lá dứa, cà phê, trà xanh,... bạn cũng cho vào từ đầu khi nhân còn loãng.

  • Dầu: Khi hỗn hợp có hiện tượng sôi, bắt đầu sệt là thời điểm cho dầu vào. Nên chia dầu thành 3 phần, khi từng phần hòa quyện vào đậu mới cho tiếp phần kế.

Khuấy đều liên tục và duy trì lửa vừa và nhỏ để tránh nhân bị khét. Nếu sên lửa lớn, nhân sẽ mau bị khét ở viền ngoài khiến nhân lợn cợn, có mùi không như ý. Sên nhân lửa lớn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tách dầu khiến bánh mau hỏng.

Hoàn thiện nhân:

Bột bánh dẻo và mạch nha: Là hai nguyên liệu không bắt buộc, dùng để tăng hương thơm cho nhân bánh trung thu đậu xanh. Nếu sử dụng, bạn nên cho chúng vào lúc nhân hơi sệt, múc một muỗng nhân, nghiêng muỗng cho nhân chảy xuống thành từng mảng lớn.

Những quy tắc sên nhân đậu xanh thơm, mềm

 

  1. 3. Thế nào là một mẻ đậu xanh sên thành công?

 Nhân đạt chuẩn là nhân vừa đủ ráo, không khô. Để nhận biết nhân đã đủ ráo hay chưa, bạn quan sát thấy nhân bắt đầu không dính chảo. Lấy tay nhấn nhẹ vào nhân, không dính tay. Vo thử một viên nhỏ, đặt trên mặt phẳng, nhân không chảy, đứng vững là đã đạt chuẩn. Nhân chưa đủ ráo có thể khiến nhân không vào khối, khó vào nhân và bánh mau hỏng.

>>> Xem ngay: "Từ A tới Z cách làm bánh Trung thu tại nhà đơn giản mà siêu ngon"

Một vài lưu ý để nhân bánh không bị khô, tách dầu

Đủ lượng dầu: Đảm bảo sử dụng đủ lượng dầu ăn hoặc dầu dừa trong quá trình sên nhân. Dầu giúp nhân mềm mịn và dẻo, thay thế cho nước bốc hơi.

Nên chia dầu thành từng phần nhỏ và thêm vào từ từ. Đảm bảo mỗi phần dầu hòa quyện vào đậu trước khi thêm phần tiếp theo.

Duy trì lửa vừa và nhỏ: Trong suốt quá trình sên nhân, duy trì lửa vừa và nhỏ để tránh nhân bị khét. Lửa lớn có thể làm cho nhân bị khét ở viền ngoài và tách dầu, làm cho bánh mau hỏng.

Khuấy đều tay: Khuấy đều tay liên tục trong quá trình sên để đảm bảo nhân không bị dính chảo và chín đều. Điều này giúp tránh hiện tượng khét và tách dầu.

Với những lưu ý trên do Margram chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ có một mẻ nhân đậu xanh đạt chuẩn, mềm mịn, thơm ngon, không bị khô và tách dầu.

Nếu bạn muốn làm bánh trung thu để làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình, đừng quên lựa chọn những mẫu hộp bánh trung thu đẹp và ấn tượng để thể hiện tấm lòng của mình nhé.

>> Xem thêm:  In hộp đựng bánh trung thu cao cấp tại Margram

Margram - Nhà Phát Triển Nhãn Hiệu & Bao Bì Chuyên nghiệp

Mọi thông tin xin liên hệ :

Địa chỉ: 389 Trương Định, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0943.505.665 - 0944.505.665

Email: sales@margram.vn