Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chưng yến đúng cách để tránh việc làm yến trở nên vô bổ và mất đi ít nhiều hương vị thơm ngon. Yến sào được cho là một món ăn quý giá, có giá trị dinh dưỡng cao với 18 loại axit amin và hơn 30 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu trong tổ yến có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng chúng có thể mất đi nếu không được chưng yến đúng cách.
1. Cách chưng tổ yến đường phèn táo đỏ
Cách chưng tổ yến đường phèn với táo đỏ là một trong những cách chưng truyền thông nhưng vô cùng đơn giản và dễ làm. Món yến chưng tươi với táo đỏ có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể như giúp cải thiện sức khỏe, dưỡng nhan, bổ phế. Cùng bắt tay vào làm món ăn bổ dưỡng này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 tổ yến sào đã làm sạch
-
5 – 7 quả táo đỏ
-
3 thìa đường phèn
-
3 lát gừng tươi
-
Thố và nồi chưng yến
Các bước chưng yến:
Bước 1: Ngâm tổ yến đã làm sạch vào nước khoảng 30 phút – 1 tiếng.
Bước 2: Táo đỏ rửa sạch, sau đó ngâm nở rồi để ráo nước. Tiếp theo cho táo đỏ vào nồi đun đến khi nước sôi. Sau đó để lửa nhỏ. Hầm trong khoảng 10 – 15 phút cho tới khi táo chín mềm. Khi táo đã mềm thì cho thêm đường phèn cho vừa ăn. Rồi đun thêm khoảng 4 – 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó cắt thành lát mỏng.
Bước 4: Táo đỏ nấu nước đường vừa nấu, gừng thái lát Tổ yến sau khi ngâm nở cho vào trong thố rồi đổ đầy nước. Cho thố vào nồi chưng yến và đổ nước ngập ¼ thố. Sau đó chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút là đã hoàn thành
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
2. Chưng yến sào đúng cách với đông trùng hạ thảo
Sử dụng các nguyên liệu gồm tổ yến, đông trùng hạ thảo chưng mềm, thêm đường phèn tạo độ ngọt thanh. Món ăn thích hợp cho người đang bị suy nhược cơ thể, giúp cải thiện sinh lực phái mạnh. Cách làm đơn giản, bạn đọc có thể tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Tổ yến 3g – 5g
-
Đông trùng hạ thảo 4 – 5 con
-
Đường phèn 2 muỗng cà phê
-
350ml nước tinh khiết
-
Thố chưng yến
Cách chế biến:
Bước 1: Cho tổ yến vào trong tô ngâm với nước đun sôi để nguội trong khoảng 20 phút cho yến nở mềm. Sau đó dùng rây vớt yến ra, đổ vào trong bát chưng có nắp đậy.
Bước 2: Đông trùng hạ thảo sau khi rửa sạch cho vào chén nhỏ chưng cách thủy trong khoảng 5 phút.
Bước 3: Sau đó cho cả yến và đông trùng hạ thảo vào chung, chưng cách thủy thêm 20 phút.
Bước 4: Mở nắp cho đường phèn vào đun trên lửa vừa 5 phút, đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức món yến chưng với đông trùng hạ thảo vị truyền thống.
3. Cách chưng yến sào với mật ong
Ăn tổ yến chưng mật ong giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe tổng thể. Bổ sung với liều lượng phù hợp, đều đặn một thời gian để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
18g – 22g tổ yến tinh chế
-
2 muỗng canh mật ong nguyên chất
-
Vài lát gừng mỏng
-
Nồi chưng tổ yến
Cách chế biến:
Bước 1: Trước tiên cần ngâm cho yến sào nở mềm trước khi chưng, thời gian khoảng 20 – 30 phút, vớt để ráo nước bằng rây.
Bước 2: Cho tổ yến vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Tiếp đến cho mật ong vào trộn đều, thêm một ít nước ấm, vài lát gừng mỏng.
Bước 4: Sau đó đun thêm trên lửa nhỏ đến khi tổ yến chín mềm khoảng 5 phút.
Bước 5: Tắt bếp, lấy yến chưng ra bát và thưởng thức khi còn ấm, có thể bảo quản tủ lạnh ăn dần.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen,… vào chưng cùng để tăng hương vị cho món ăn.
4. Cách chưng yến sào với hạt chia
Yến chưng táo đỏ hạt chia là một trong những món hấp cực kì thơm ngon, mang hương vị thanh mát và rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Tổ yến tinh chế: 10gr
-
Hạt chia: 2 muỗng
-
Đường phèn: 2gram
Cách chế biến:
Bước 1: Ngâm yến tinh chế vào nước khoảng 20 - 30 phút cho yến nở đều và có độ mềm (Nếu sử dụng yến thô, bạn nên ngâm khoảng 1-2h, sau đó dùng tay tách sợi yến ra và dùng nhíp nhặt hết lông yến). Hạt chia cho vào nước lạnh ngâm khoảng 15 phút cho nở đều.
Bước 2: Cho phần yến đã sơ chế vào thố thủy tinh và chưng cách thủy trong khoảng 20 phút. Sau đó cho tiếp đường phèn vào chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Múc yến đã chưng ra chén, cho hạt chia đã ngâm nở vào, khuấy nhẹ và đều tay là có thể thưởng thức. Món yến chưng hạt chia này dùng nóng hay lạnh đều ngon và thích hợp cho cả gia đình.
5. Cách chưng yến sào với hạt sen
Yến chưng hạt sen là một món ăn đơn giản, dễ chế biến và không cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Bạn có thể chế biến cho cả gia đình cùng sử dụng.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Yến sào tinh chế: 1 tổ
-
Hạt sen tươi (100g)
-
Đường phèn: 20 gram
Cách chế biến:
Bước 1: Tổ yến ngâm vào nước lạnh 30 phút cho nở. Có thể dùng tổ yến thô nhưng sẽ mất nhiều thời gian để nhặt sạch lông và tạp chất.
Bước 2: Hạt sen loại bỏ tim màu xanh bên trong rồi luộc chín. Có thể thay thế bằng hạt sen khô nhưng cần ngâm 30 phút trước khi đem nấu cho chín mềm.Đường phèn tán nhỏ.
Bước 3: Tiếp theo, bạn bỏ tổ yến, hạt sen cùng đường phèn vào trong tô cùng với một ít nước. Đem chưng cách thủy hỗn hợp trong 30 phút.
Bước 4: Tắt bếp, chờ nguội và thưởng thức. Có thể dùng yến chưng hạt sen khi còn ấm hoặc dùng lạnh đều được. Tuy nhiên, không để trong tủ lạnh quá lâu khiến hạt sen bị cứng lại.
6. Một số lưu ý để chưng yến sào đúng cách
>>Xem thêm: In hộp yến sào cao cấp tại Hà Nội - Thiết kế theo yêu cầu
Cách sơ chế yến đúng cách
Sơ chế và làm sạch yến thô
Yến thô thường có giá thành thấp hơn so với yến đã tinh chế nên được nhiều người lựa chọn sử dụng thường xuyên để bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên nếu làm không sạch thì yến thô chứa nhiều tạp chất và vi khuẩn. Bạn có thể tham khảo cách làm sạch yến dưới đây:
Bước 1: Làm mềm tổ yến
Ngâm tổ yến với nước sạch trong khoảng 1 - 2 tiếng cho đến khi tổ yến tơi ra để tổ yến mềm và dễ làm sạch.
Bước 2: Gắp lông lẫn trong tổ yến
Sau khi ngâm xong để yến ráo và chuẩn bị một chén nước sạch. Tiếp đến ta nhổ lông yến và tạp chất bằng nhíp, mỗi lần nhổ xong nhúng vào chén nước sạch.
Bước 3: Loại bỏ tạp chất còn sót lại
Sử dụng rây và cho vào thau nước sạch. Dùng bàn chải và muỗng kết hợp chà nhẹ để những tạp chất còn sót lại rơi ra
Bước 4: Nhặt kĩ lại tổ yến lần cuối
Yến đã được làm sạch khá kỹ ở bước này, nhưng để đảm bảo hoàn toàn, chúng ta nên thực hiện lại bước trước một lần nữa, để đảm bảo không còn bất kỳ tạp chất nào hoặc lông yến nào còn bám trên chúng.
Top 9 thương hiệu hộp quà tặng yến sào chuẩn chất lượng hàng đầu
Trọn bộ bao bì cao cấp - Margram
100+ mẫu logo ấn tượng, đẹp mắt - Bật mí bí quyết thiết kế
15 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Yến Sào Và Cách Sử Dụng Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất
Hướng dẫn từ A đến Z cách tiếp cận khách hàng mục tiêu của yến sào hiệu quả nhất
Tag mác quần áo là gì? In tag giá rẻ, nhanh, uy tín tại Hà Nội
Ăn yến sào lúc nào tốt nhất? Ăn yến sào bao nhiêu là đủ?
Bật mí: Mở đại lý yến sào cần bao nhiêu vốn?
Tất cả những điều bạn cần biết về giấy phép kinh doanh yến sào
Sự khác biệt giữa bao bì thường và bao bì cao cấp là gì?
So sánh trực quan: Tại sao bao bì của Margram lại tốt hơn đối thủ?
Giá trị bao bì Margram mang lại cho thương hiệu của bạn
Trọn Bộ Bí Quyết Thiết Kế Bao Bì Mỹ Phẩm Chuyên Nghiệp, Cao cấp
Cẩm nang kinh doanh yến sào cho người mới bắt đầu từ A-Z
Hộp âm dương là gì? Những điều cần biết để thiết kế - sản xuất hộp âm dương
Các kích thước túi giấy phổ biến và bí kíp chọn loại túi phù hợp
Cách xác định bảng màu sắc chuẩn: code màu HTML, CSS, RGB, CMYK
Bao bì giấy Kraft - xu hướng bao bì cho doanh nghiệp hiện đại
Địa Chỉ In Bao Bì Ni Lông Chất Lượng, Giá Rẻ
Bật mí những cách phối màu hồng ấn tượng nhất kèm 12 bảng màu hồng xu hướng hiện nay