Một mùa trung thu nữa lại đang đến gần, người người nhà nhà lại rạo rực tìm kiếm những mẫu bánh nướng, bánh dẻo ngon nhất, đặc biệt nhất để gửi tặng gia đình, người thân hay đối tác. Bên cạnh đó vẫn có rất nhiều người lại thích mày mò, học hỏi để tự tay làm nên những chiếc bánh trung thu ý nghĩa nhất! Tuy nhiên, có phải mọi công thức làm bánh đều dẫn đến đại lộ thành công?
Để Margram nói bạn nghe cách làm bánh trung thu thập cẩm bất bại, đảm bảo thành công ngay từ lần thử đầu tiên.
>> Xem thêm: Ghim ngay công thức triệu tim cho lớp Vỏ bánh Trung Thu thơm ngon hoàn hảo!
1.1. Cách làm vỏ bánh nướng trung thu thập cẩm
Nguyên liệu:
- 240 gram bột mì
- 10 gram bơ đậu phộng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 30 gram dầu ăn
- 160 gram nước đường bánh nướng
Muốn vỏ bánh nướng ngon, chất lượng bột mì là quan trọng nhất! Bột càng ngon thì vỏ bánh càng ngon. Nếu bạn muốn vỏ bánh mềm thì nên sử dụng bột làm bánh ngọt, bột mì đa dụng hay bột làm bánh mì thường cho thành phẩm vỏ bánh hơi cứng và khô.
Cách làm:
Đầu tiên, rây bột vào âu, sau đó dùng thìa vét bột, tạo một lỗ trống giữa âu. Tiếp theo, cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào lỗ trống đó. Từ từ quấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp mịn dẻo đồng nhất. Nếu thấy hỗn hợp còn cứng, bở nên thêm dầu ăn hoặc nước đường.
Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột, để bột nghỉ 30-45 phút.
1.2. Cách làm vỏ bánh dẻo trung thu thập cẩm
Nguyên liệu vỏ bánh dẻo
- 400 gram nước đường
- 200 gram bột bánh dẻo
- ½ thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi
Cách làm:
Bước đầu tiên và quan trọng nhất để có được những chiếc bánh dẻo hoàn hảo chính là bước nấu nước đường. Khác với nước đường bánh nướng, nước đường bánh dẻo phải có màu trong, không cháy khét hay đặc sệt.
Trước hết, bạn cho phần đường và nước vào xoong, đảo cho đường tan hết rồi đun lửa to vừa phải. Khi nước bắt đầu sôi nhẹ, cho phần nước cốt chanh vào rồi khuấy nhẹ. Đợi một vài phút cho nước sôi mạnh và chuyển trong suốt thì tắt bếp. Sau đó đổ nước đường vào bát sạch, để nguội.
Trộn 400 gam nước đường đã nấu với ½ muỗng cà phê nước hoa bưởi. Sau đó vừa khuấy nước đường, vừa đổ từng thìa bột bánh dẻo vào bát. Khi bột đã tương đối đặc, chuyển dùng phới để dễ trộn hơn. Tiếp tục cho bột vào trộn cho tới khi dùng hết 2/3 lượng bột khô. Tiếp theo, rải 20-30 gam bột khô lên mặt bàn sạch rồi cho khối bột vừa trộn lên. Lấy 1 thìa bột khô phủ lên bề mặt khối bột, để bột nghỉ chừng 15 phút.
Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau, do vậy bạn cần thật linh động điều chỉnh tùy theo tình trạng của bột để vỏ bánh không bị cứng hoặc mềm quá.
2. Cách làm nhân bánh thập cẩm (tương tự với cả bánh nướng và bánh dẻo)
Nguyên liệu nhân bánh:
- 40 gram mỡ đường
- 50 gram mứt sen
- 50 gram lạp xưởng
- 50 gram hạt điều
- 50 gram hạt bí
- 40 gram hạt dưa
- 40 gram vừng/ mè trắng
- 50 gram mứt bí
- 6 – 8 lá chanh
- Vỏ chanh vàng
- 1/4 thìa cafe ngũ vị hương
- 20 – 30 ml rượu Mai Quế Lộ
- 20 – 40 gram bột bánh dẻo
Cách làm:
Mỡ sau khi thái hạt lựu thì luộc qua với nước sôi tầm 2-3 phút. Để mỡ ráo nước rồi trộn với đường theo tỉ lệ 2:1. Để ngoài cho đến khi mỡ chuyển màu trong.
Lạp xưởng hấp chín, thái hạt lựu. Phần hạt sen luộc qua rồi đun với đường theo tỉ lệ sen:đường = 4:1 cho đến khi sen chín mềm.
Các loại hạt còn lại cho vào rang hoặc nướng chín. Đối với những loại hạt to như lạc hoặc hạt điều, chú ý thái nhỏ dạng hạt lựu. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.
Tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu nhân vào âu lớn trộn đều. Sử dụng bột bánh dẻo, chút nước, chút rượu (nêm nếm tùy theo độ khô hay nhão của nhân) để tạo độ kết dính. Không nên cho quá nhiều rượu, tránh nhân bánh có vị quá nồng và đắng. Tùy theo khẩu vị bạn có thể thêm đường bột/ nước tương/ dầu hào theo sở thích.
Để nhân nguội một chút rồi dùng cân chia nhân thành các phần nhỏ, vo tròn.
3. Cách đóng khuôn bánh trung thu thập cẩm (tương tự với cả bánh nướng và bánh dẻo)
Trải một lớp bột áo mỏng lên bàn sạch, cán mỏng các phần vỏ tròn ở trên. Nếu không có cây cán bột chuyên dụng, bạn có thể dùng chai thủy tinh sạch để cán vỏ bánh. Sau khi cán xong, cho từng phần nhân vào giữa, nhẹ nhàng gói lại.
Quét một lớp dầu ăn mỏng vào phần khuôn bánh để chống dính. Cho bánh vào khuôn ép chặt, rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn.
Phần bánh trung thu dẻo đến bước này đã hoàn thành. Bạn cho bánh vào hộp hoặc túi để bảo quản.
4. Cách nướng bánh trung thu thập cẩm (chỉ áp dụng cho bánh nướng)
Hỗn hợp phết bánh nướng
- Sữa tươi
- ½ thìa nước đường bánh nướng
- Dầu ăn
- 1 lòng đỏ trứng gà
Chú ý bật lò ở 180 độ khoảng 15 phút trước khi nướng bánh để nhiệt trong lò đạt mức cần thiết. Trong lúc đợi lò, bạn có thể chuẩn bị hỗn hợp phết mặt bánh. Cách chuẩn bị hỗn hợp phết mặt bánh khá đơn giản, bạn chỉ cần đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà, trộn cùng nước đường bánh nướng, sữa tươi và dầu ăn.
Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C đến khi bánh chuyển màu trắng đục lấy ra, xịt nước lên mặt bánh cho bánh nguội. Tiếp đó, dùng chổi quét một lớp mỏng hỗn hợp phết lên bề mặt bánh. Tiếp tục thực hiện quy trình trên cho đến khi bánh chín đều, vàng ươm.
Bánh trung thu thập cẩm thành phẩm có ngoại hình bắt mắt cùng hương vị đậm đà. Vỏ bánh phải đạt màu chuẩn, hoa văn đẹp, không bị mất nét hay rạn nứt; thành bánh phẳng, không bị cong vẹo hay phồng ép. Sau một vài ngày, đường xuống màu và dầu từ nhân thấm ra ngoài giúp bánh có màu bóng đẹp. Khi bánh nguội, chú ý cho bánh vào túi và hộp có kèm theo túi chống ẩm. Vậy là sau cách làm bánh trung thu thập cẩm Margram chia sẻ, bạn đã có những chiếc bánh trung thu thập cẩm siêu ấn tượng dành tặng cho những người thân yêu rồi! Đừng quên chuẩn bị những chiếc hộp bánh trung thu hoàn hảo từ Margram cho món quà thêm phần ý nghĩa nhé!
>> Xem thêm: In hộp đựng bánh trung thu cao cấp tại Margram
Margram - Nhà Phát Triển Nhãn Hiệu & Bao Bì Chuyên nghiệp
Mọi thông tin xin liên hệ :
Địa chỉ: 389 Trương Định, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 0943.505.665 - 0944.505.665
Email: sales@margram.vn
Hộp âm dương là gì? Những điều cần biết để thiết kế - sản xuất hộp âm dương
Các kích thước túi giấy phổ biến và bí kíp chọn loại túi phù hợp
Cách xác định bảng màu sắc chuẩn: code màu HTML, CSS, RGB, CMYK
Bao bì giấy Kraft - xu hướng bao bì cho doanh nghiệp hiện đại
Địa Chỉ In Bao Bì Ni Lông Chất Lượng, Giá Rẻ
Bật mí những cách phối màu hồng ấn tượng nhất kèm 12 bảng màu hồng xu hướng hiện nay
Top 6 nguyên tắc phối bảng màu cơ bản và tips phối màu hoàn hảo
50+ hình ảnh hộp quà đẹp mắt và sang trọng cho mọi dịp lễ
Kinh Doanh Gì Tết 2025? 10+ Mặt Hàng Bán Tết Vốn Nhỏ, Lãi Lớn
Tiêu chuẩn thiết kế thùng carton kèm 7 phần mềm thiết kế dễ sử dụng
Tổng hợp những câu chúc Tết 2025 ý nghĩa và hay nhất cho người thân, bạn bè và khách hàng
Tất tần tật về thiết kế hộp giấy: Phần mềm thiết kế, ý tưởng, mẫu hộp giấy đẹp
Thiết kế - In ấn vỏ hộp kem body cao cấp, thu hút, nâng tầm thương hiệu của bạn
Hộp quà Margram - Từ bao bì đến tác phẩm nghệ thuật ứng dụng lâu dài
Công nghệ in ấn đỉnh cao của Margram: Màu sắc và hiệu ứng đột phá
Bao bì Tết không chỉ là hộp quà - Đó là trải nghiệm
Thiết kế đơn giản nhưng đẳng cấp: Bí quyết của Margram trong từng chi tiết
Giải pháp sỉ hộp quà cao cấp từ Margram – Lựa chọn hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp
Xưởng in hộp quà Tết cao cấp – Giải pháp tinh tế cho mùa Tết 2025
Cách Làm Giỏ Quà Tết 2025 – Đơn Giản, Tinh Tế Và Ấn Tượng