Cách làm bánh trung thu thập cẩm thành công ngay trong lần đầu tiên

Một mùa trung thu nữa lại đang đến gần, người người nhà nhà lại rạo rực tìm kiếm những mẫu bánh nướng, bánh dẻo ngon nhất, đặc biệt nhất để gửi tặng gia đình, người thân hay đối tác. Bên cạnh đó vẫn có rất nhiều người lại thích mày mò, học hỏi để tự tay làm nên những chiếc bánh trung thu ý nghĩa nhất! Tuy nhiên, có phải mọi công thức làm bánh đều dẫn đến đại lộ thành công?

Để Margram nói bạn nghe cách làm bánh trung thu thập cẩm bất bại, đảm bảo thành công ngay từ lần thử đầu tiên. 

>> Xem thêm: Ghim ngay công thức triệu tim cho lớp Vỏ bánh Trung Thu thơm ngon hoàn hảo!

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam
Thập cẩm - Nhân bánh huyền thoại mỗi mùa trung thu

1.1. Cách làm vỏ bánh nướng trung thu thập cẩm 

Nguyên liệu:

  • 240 gram bột mì
  • 10 gram bơ đậu phộng
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 30 gram dầu ăn
  • 160 gram nước đường bánh nướng

Muốn vỏ bánh nướng ngon, chất lượng bột mì là quan trọng nhất! Bột càng ngon thì vỏ bánh càng ngon. Nếu bạn muốn vỏ bánh mềm thì nên sử dụng bột làm bánh ngọt, bột mì đa dụng hay bột làm bánh mì thường cho thành phẩm vỏ bánh hơi cứng và khô. 

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam
Muốn vỏ bánh nướng ngon, chất lượng bột mì là quan trọng nhất!

Cách làm:

Đầu tiên, rây bột vào âu, sau đó dùng thìa vét bột, tạo một lỗ trống giữa âu. Tiếp theo, cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào lỗ trống đó. Từ từ quấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp mịn dẻo đồng nhất. Nếu thấy hỗn hợp còn cứng, bở nên thêm dầu ăn hoặc nước đường. 

Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột, để bột nghỉ 30-45 phút. 

1.2. Cách làm vỏ bánh dẻo trung thu thập cẩm 

Nguyên liệu vỏ bánh dẻo

  • 400 gram nước đường 
  • 200 gram bột bánh dẻo
  • ½ thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi
cach-lam-banh-trung-thu thap-cam-thanh-cong-margram-01
Đường là thành phần cực quan trọng giúp tạo nên chiếc bánh dẻo ngon

Cách làm:

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để có được những chiếc bánh dẻo hoàn hảo chính là bước nấu nước đường. Khác với nước đường bánh nướng, nước đường bánh dẻo phải có màu trong, không cháy khét hay đặc sệt.

Trước hết, bạn cho phần đường và nước vào xoong, đảo cho đường tan hết rồi đun lửa to vừa phải. Khi nước bắt đầu sôi nhẹ, cho phần nước cốt chanh vào rồi khuấy nhẹ. Đợi một vài phút cho nước sôi mạnh và chuyển trong suốt thì tắt bếp. Sau đó đổ nước đường vào bát sạch, để nguội.

Trộn 400 gam nước đường đã nấu với ½ muỗng cà phê nước hoa bưởi. Sau đó vừa khuấy nước đường, vừa đổ từng thìa bột bánh dẻo vào bát. Khi bột đã tương đối đặc, chuyển dùng phới để dễ trộn hơn. Tiếp tục cho bột vào trộn cho tới khi dùng hết 2/3 lượng bột khô. Tiếp theo, rải 20-30 gam bột khô lên mặt bàn sạch rồi cho khối bột vừa trộn lên. Lấy 1 thìa bột khô phủ lên bề mặt khối bột, để bột nghỉ chừng 15 phút.

Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau, do vậy bạn cần thật linh động điều chỉnh tùy theo tình trạng của bột để vỏ bánh không bị cứng hoặc mềm quá.

2. Cách làm nhân bánh thập cẩm (tương tự với cả bánh nướng và bánh dẻo)

Nguyên liệu nhân bánh:

  • 40 gram mỡ đường
  • 50 gram mứt sen
  • 50 gram lạp xưởng
  • 50 gram hạt điều
  • 50 gram hạt bí
  • 40 gram hạt dưa
  • 40 gram vừng/ mè trắng
  • 50 gram mứt bí
  • 6 – 8 lá chanh
  • Vỏ chanh vàng
  • 1/4 thìa cafe ngũ vị hương
  • 20 – 30 ml rượu Mai Quế Lộ
  • 20 – 40 gram bột bánh dẻo
cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam
Không nên cho quá nhiều rượu, tránh nhân bánh có vị quá nồng và đắng

Cách làm:

Mỡ sau khi thái hạt lựu thì luộc qua với nước sôi tầm 2-3 phút. Để mỡ ráo nước rồi trộn với đường theo tỉ lệ 2:1. Để ngoài cho đến khi mỡ chuyển màu trong.

Lạp xưởng hấp chín, thái hạt lựu. Phần hạt sen luộc qua rồi đun với đường theo tỉ lệ sen:đường = 4:1 cho đến khi sen chín mềm. 

Các loại hạt còn lại cho vào rang hoặc nướng chín. Đối với những loại hạt to như lạc hoặc hạt điều, chú ý thái nhỏ dạng hạt lựu. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ. 

Tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu nhân vào âu lớn trộn đều. Sử dụng bột bánh dẻo, chút nước, chút rượu (nêm nếm tùy theo độ khô hay nhão của nhân) để tạo độ kết dính. Không nên cho quá nhiều rượu, tránh nhân bánh có vị quá nồng và đắng. Tùy theo khẩu vị bạn có thể thêm đường bột/ nước tương/ dầu hào theo sở thích. 

Để nhân nguội một chút rồi dùng cân chia nhân thành các phần nhỏ, vo tròn. 

3. Cách đóng khuôn bánh trung thu thập cẩm (tương tự với cả bánh nướng và bánh dẻo)

Trải một lớp bột áo mỏng lên bàn sạch, cán mỏng các phần vỏ tròn ở trên. Nếu không có cây cán bột chuyên dụng, bạn có thể dùng chai thủy tinh sạch để cán vỏ bánh. Sau khi cán xong, cho từng phần nhân vào giữa, nhẹ nhàng gói lại. 

Quét một lớp dầu ăn mỏng vào phần khuôn bánh để chống dính. Cho bánh vào khuôn ép chặt, rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn. 

Phần bánh trung thu dẻo đến bước này đã hoàn thành. Bạn cho bánh vào hộp hoặc túi để bảo quản. 

4. Cách nướng bánh trung thu thập cẩm (chỉ áp dụng cho bánh nướng)

Hỗn hợp phết bánh nướng

  • Sữa tươi
  • ½ thìa nước đường bánh nướng
  • Dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà
cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam
Bánh trung thu thập cẩm thành phẩm có ngoại hình bắt mắt cùng hương vị đậm đà

Chú ý bật lò ở 180 độ khoảng 15 phút trước khi nướng bánh để nhiệt trong lò đạt mức cần thiết. Trong lúc đợi lò, bạn có thể chuẩn bị hỗn hợp phết mặt bánh. Cách chuẩn bị hỗn hợp phết mặt bánh khá đơn giản, bạn chỉ cần đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà, trộn cùng nước đường bánh nướng, sữa tươi và dầu ăn.

Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C đến khi bánh chuyển màu trắng đục lấy ra, xịt nước lên mặt bánh cho bánh nguội. Tiếp đó, dùng chổi quét một lớp mỏng hỗn hợp phết lên bề mặt bánh. Tiếp tục thực hiện quy trình trên cho đến khi bánh chín đều, vàng ươm. 

Bánh trung thu thập cẩm thành phẩm có ngoại hình bắt mắt cùng hương vị đậm đà. Vỏ bánh phải đạt màu chuẩn, hoa văn đẹp, không bị mất nét hay rạn nứt; thành bánh phẳng, không bị cong vẹo hay phồng ép. Sau một vài ngày, đường xuống màu và dầu từ nhân thấm ra ngoài giúp bánh có màu bóng đẹp. Khi bánh nguội, chú ý cho bánh vào túi và hộp có kèm theo túi chống ẩm. Vậy là sau cách làm bánh trung thu thập cẩm Margram chia sẻ, bạn đã có những chiếc bánh trung thu thập cẩm siêu ấn tượng dành tặng cho những người thân yêu rồi! Đừng quên chuẩn bị những chiếc hộp bánh trung thu hoàn hảo từ Margram cho món quà thêm phần ý nghĩa nhé!

>> Xem thêm: In hộp đựng bánh trung thu cao cấp tại Margram

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam
Margram - Nhà sản xuất hộp bánh Trung Thu chuyên nghiệp!
cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam
Margram - Nhà sản xuất hộp bánh Trung Thu chuyên nghiệp!

Margram - Nhà Phát Triển Nhãn Hiệu & Bao Bì Chuyên nghiệp

Mọi thông tin xin liên hệ :

Địa chỉ: 389 Trương Định, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0943.505.665 - 0944.505.665

Email: sales@margram.vn