Bí quyết chọn khuôn bánh trung thu làm bánh thành công 100%

Người làm bánh, ai cũng muốn những chiếc bánh trung thu của mình được ngon và đẹp bánh nhất. Không giống các loại bánh khác, khuôn bánh trung thu đóng một vai trò vô cùng quan trọng, để tạo nên vẻ ngoài hoàn hảo cho từng chiếc bánh.

 Vậy, khuôn bánh trung thu có những loại nào, và kinh nghiệm chọn chung ra sao? Hôm nay, hãy để Margram trả lời giúp bạn nhé

Trung thu là dịp lễ truyền thống đầy ý nghĩa, nơi những chiếc bánh trung thu trở thành biểu tượng không thể thiếu. Để làm nên những chiếc bánh trung thu đẹp mắt và ngon lành, khuôn bánh đóng vai trò quan trọng không kém. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá thế giới của các loại khuôn bánh trung thu từ cổ truyền đến hiện đại, giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng và cách lựa chọn khuôn bánh phù hợp để tạo ra những chiếc bánh tuyệt vời cho mùa trăng tròn năm nay.

1. Bí mật từ các loại khuôn bánh trung thu phổ biến

Khuôn bánh trung thu lò xo

Ưu điểm

Dễ sử dụng và tiết kiệm thời gian nhờ cơ chế lò xo đẩy bánh ra nhanh chóng. Bạn chỉ cần cho bột bánh đã nhồi nhân vào khuôn, rồi lấy tay ép lò xo, là bạn đã có thể “cho ra đời” những chiếc bánh trung thu vô cùng xinh xắn.

Khuôn lò xo thường được làm từ nhưa cứng, kèm đa dạng rất nhiều mặt hoa văn rời để bạn lựa chọn. Từ các mẫu hoa văn truyền thống như cá chép, hoa sen, vân lá.. tới những họa tiết hiện đại ngộ nghĩnh như doraemon, kitty, 12 con giáp….

Loại khuôn này dễ vệ sinh do khuôn thường làm bằng nhựa hoặc inox.

Khuôn bánh trung thu lò xo đơn giản và dễ sử dụng

Nhược điểm: Nếu không cẩn thận, cơ chế lò xo có thể làm bánh bị biến dạng khi ép ra. Bên cạnh đó độ bền của lò xo có thể giảm theo thời gian sử dụng.

Ứng dụng: Thích hợp cho cả bánh dẻo và bánh nướng.

Bí mật khi ép khuôn: Nên thoa một lớp dầu mỏng lên bề mặt khuôn trước khi ép để bánh không bị dính và có hình dáng sắc nét.

Khuôn bánh trung thu bằng gỗ

Ưu điểm

Khuôn bánh bằng gỗ chắc chắn là loại khuôn lâu đời nhất, xuất hiên từ những ngày đầu ra đời của bánh trung thu.

Gỗ dùng để làm khuôn bánh thường là gỗ thị hoặc xà cừ, để tạo ra độ chắc tay, ít mối mọt. Chúng được chạm khắc hoa vô cùng tỉ mỉ và tinh xảo, từ đó tạo ra những chiếc khuôn bánh in bằng gỗ vô cùng đẹp và bền.

Khuôn bánh trung thu bằng gỗ giúp tạo hình đẹp mắt

Nhược điểm: Khó vệ sinh và bảo quản, dễ bị ẩm mốc nếu không được làm sạch và phơi khô đúng cách. Khuôn bánh trung thu bằng gỗ cũng nặng và khó sử dụng hơn so với khuôn nhựa hay lò xo.

Ứng dụng: Thường dùng cho bánh nướng do độ bám dính cao của bánh dẻo không phù hợp với chất liệu gỗ.

Bí mật khi ép khuôn: Nên rắc một lớp bột khô vào khuôn trước khi ép để bánh dễ tách ra và giữ được họa tiết đẹp

Khuôn bánh trung thu dập nhựa

Ưu điểm

Thực chất khuôn dập nhựa được sản xuất để tạo hình cho cơm bento nên giá thành khá rẻ và dễ dàng tìm mua. Khuôn dập nhựa lấy mẫu mã từ xứ sở hoa anh đào, nên có đa dạng kiểu dáng để tạo hình nên còn được gọi là khuôn bánh trung thu hình con vật. Nó rất dễ dàng làm sạch nên được nhiều bà mẹ ưa chuộng. 

Nhược điểm: So với khuôn gỗ hay khuôn lò xo thì khuôn làm bánh trung thu dập nhựa có độ sắc nét kém hơn. Nó cũng dễ bị hỏng hoặc biến dạng khi chịu lực mạnh.

Khuôn bánh trung thu dập nhựa dễ tạo hình

 

Ứng dụng: Phù hợp cho cả bánh dẻo và bánh nướng.

Bí mật khi ép khuôn: Ép nhẹ và đều tay để tránh làm biến dạng bánh và đảm bảo họa tiết được rõ ràng.

Khuôn bánh trung thu silicon

Ưu điểm

Với đặc tính là độ mềm, dẻo, dễ uốn, khuôn silicon được nhiều người ưa chuộng để tạo hình cho bánh, thạch, socola… Tạo hình bằng khuôn silicon rất linh hoạt, dễ dàng lấy bánh ra mà không lo bị dính. Nó cũng có độ bền cao, chịu được nhiệt độ cao và thấp.

Khuôn bánh trung thu bằng silicon thoải mái tạo hình

Nhược điểm: Họa tiết thường không sắc nét như khuôn gỗ hay lò xo do vậy nó không phù hợp để làm bánh có hình dáng phức tạp.

Ứng dụng: Thích hợp nhất cho bánh dẻo do tính linh hoạt của chất liệu silicon.

Bí mật khi ép khuôn: Làm lạnh khuôn trước khi ép để bánh giữ được hình dạng tốt hơn và dễ tách ra.

>>>> Bài viết đọc thêm:

Từ A tới Z cách làm bánh Trung thu tại nhà đơn giản mà siêu ngon

Bí quyết sên nhân cho món Bánh Trung thu đậu xanh thơm lừng ngây ngất!

Khuôn bánh trung thu nhựa

Ưu điểm

Loại khuôn này được làm từ nhựa PP trong, chịu được nhiệt độ lạnh, nên bạn có thể dùng cho cả bánh trung thu thạch rau câu và bánh dẻo tuyết. Khuôn nhựa cũng được thiết kế với nhiều kiểu dáng, từ to tới nhỏ, nên bạn sẽ không phải lo thiếu mẫu hay không chọn được kích cỡ phù hợp.

Nhược điểm: Khuôn bánh có độ bền không cao, dễ bị trầy xước và biến dạng. Bên cạnh đó, họa tiết cũng không sắc nét như khuôn gỗ.

Ứng dụng: Phù hợp cho cả bánh dẻo và bánh nướng, nhưng thường dùng cho bánh dẻo do bánh dẻo không cần nướng.

Bí mật khi ép khuôn: Nên thoa dầu hoặc bột áo lên khuôn trước khi ép để bánh không bị dính và giữ được họa tiết sắc nét.

Khuôn bánh trung thu bằng nhựa dễ tạo hình

2. Bí quyết chọn khuôn bánh trung thu phù hợp

2.1 Lựa chọn khuôn bánh phù hợp với kích cỡ bánh

Bánh trung thu thường được làm với các loại 50 - 75- 150 - 200, tương đương với 1,2,4,5 người ăn. Các loại khuôn thông thường được làm cho kích thước 125 - 150g. Nên nếu bạn muốn một chiếc khuôn bánh trung thu mini hay một chiếc khuôn bánh trung thu theo yêu cầu, hãy lưu tâm hỏi trước người bán về kich cỡ khuôn nhé.

2.2 Đảm bảo khuôn bánh sắc nét, không bị nứt vỡ

Để ý xem khuôn có các vết nứt, vỡ hay không. Với loại có lò xo, kiểm tra xem có bị rít hay khó đóng không để tránh tình trạng làm hỏng hết cả một mẻ bánh mà bạn đã dày công chuẩn bị.

Hoa văn trên khuôn bánh trung thu cũng cần được chạm khắc rõ nét, dễ nhìn và khoảng cách không quá sít nhau sẽ làm cho bột tươi bị dính vào khó vệ sinh. Thường bánh dẻo sẽ phù hợp với các loại khuôn có hoa văn khắc sâu, còn bánh nướng phù hợp với khuôn có đường nét nông hơn.

2.3 Khuôn bánh phù hợp với loại bánh

Với bánh Trung Thu dẻo, nên chọn loại khuôn có hình và hoa văn đơn giản để tránh bị lỗi khi ép bánh. Các mẫu khuôn bánh trung thu bento, khuôn nhựa cứng và khuôn lò xo có họa tiết rõ ràng sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, đối với bánh dẻo lạnh bạn có thể chọn khuôn silicon.

Còn các loại bánh Trung Thu nướng, bạn không nên chọn khuôn silicon vì sẽ làm cho hoa văn bị mờ, không rõ hình. Bạn nên chọn các loại khuôn bằng gỗ sẽ làm cho đường nét của bánh nướng thêm sắc hơn, gồ gân mạnh mẽ hơn.

Đối với các loại bánh Trung Thu rau câu bạn nên chọn các khuôn nhựa mỏng, khuôn lò xo và có tách đế để không bị vỡ bánh.

Tùy từng mục đích sử dụng, bạn cũng lựa chọn khuôn sao cho phù hợp nhé. Ví dụ như bánh biếu tặng thì nên dùng các mẫu cổ điển truyền thống, hoa văn chúc Phúc - lộc - thọ. Còn bánh cho các bé thì có thể chọn các khuôn bánh trung thu nhỏ, và hình dán dáng dễ thương.

3. Một số mẫu khuôn bánh trung thu độc đáo

Dưới đây là một số khuôn bánh trung thu mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu khuôn bánh trung thu được ưa chuộng
Mẫu khuôn bánh trung thu bằng lò xo
Mẫu khuôn bánh trung thu mang đậm nét truyền thống 

Hi vọng với những thông tin chia sẻ từ Margram, các bạn sẽ lựa chọn được những chiếc khuôn bánh trung thu phù hợp nhất để cho ra đời những chiếc bánh thơm ngon và đẹp mắt.

Đừng quên lựa chọn những mẫu hộp bánh trung thu đẹp nhất để làm quà tặng cho người thân của mình nhé. Mọi thông tin về hộp bánh trung thu tại Margram xin liên hệ:

Địa chỉ: 389 Trương Định, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0943.505.665 - 0944.505.665

Email: sales@margram.vn