Cách làm bánh dẻo cực đơn giản, nàng vụng mấy cũng thành công!

Trung Thu trong bạn là gì? Đối với nhiều người, Trung Thu là dịp đoàn viên, gia đình sum vầy quanh mâm cỗ, vừa ngắm trăng rằm tròn vành vạnh vừa râm ran chuyện trò. Đối với các em nhỏ, Trung Thu lại đơn giản chỉ là đêm trăng thanh phá cỗ, cùng bạn bè làng trên xóm dưới vui chơi nô đùa. Còn với nhiều người trong chúng ta, Trung Thu là những miếng bánh nướng, bánh dẻo bên những tách trà xanh nóng hổi. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống yêu cầu nhiều nguyên liệu, công đoạn phức tạp, không phải ai cũng làm được! Hãy cùng Margram tìm hiểu cách làm bánh dẻo cực đơn giản, nàng vụng mấy cũng thành công!

cach-lam-banh-deo
Tuyệt chiêu làm bánh dẻo siêu đơn giản, nàng vụng mấy cũng thành công

Nguyên liệu làm bánh dẻo (Cho 3 bánh 150gr và 2 bánh 50gr)

Nhân bánh dẻo

  • 45 gam đường
  • 100 gam đậu xanh
  • 5 gam bột mì đa dụng
  • 2 gam bột trà xanh
  • 40 ml nước
  • 40-45 gam dầu dừa hoặc dầu ăn
  • cach-lam-banh-deo
    Nhân bánh dẻo càng ngọt thì càng ngon và bảo quản được càng lâu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã bánh dẻo với vô số các loại nhân. Bạn có thể tự do lựa chọn những loại nhân phù hợp với sở thích. Nhân bánh dẻo càng ngọt, càng nhiều dầu ăn thì để được càng lâu.

Xem Thêm : Làm bánh trung thu bằng lò vi sóng

Nước đường bánh dẻo

  • 250 gam đường trắng
  • 1/8 thìa cà phê (teaspoon) nước chanh vàng
  • 250 gam nước nóng

Vốn dĩ vị bánh dẻo đã rất ngọt, ngọt từ vỏ bánh đến nhân bánh bên trong. Thậm chí một số công thức bánh dẻo truyền thống sử dụng lượng đường rất lớn (Tỷ lệ đường: nước ~ 2:1). Công thức làm bánh dẻo Margram chia sẻ ở đây chỉ sử dụng tỷ lệ đường nước 1:1, đảm bảo bánh không quá ngọt, bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng từ 5 -7 ngày.

Bạn có thể lựa tùy chỉnh độ ngọt nhạt của bánh dẻo tùy theo khẩu vị, sở thích của gia đình mình, tuy nhiên cần lưu ý rằng bánh dẻo càng ít ngọt càng khó bảo quản, bánh dễ hỏng, không để được lâu.

Vỏ bánh dẻo

  • 400 gram nước đường bánh dẻo
  • 200 gam bột bánh dẻo
  • ½ thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi

Đối với bột bánh dẻo, bạn có thể tự làm tại nhà bằng cách nổ gạo nếp thành bỏng rồi xay mịn. Trong công thức bánh dẻo truyền thống, bạn không cần cho thêm dầu ăn vào lớp vỏ, bởi dầu ăn không giúp vỏ bánh bớt dính.

Cách làm bánh dẻo

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để có được những chiếc bánh dẻo hoàn hảo chính là bước nấu nước đường. Khác với nước đường bánh nướng, nước đường bánh dẻo phải có màu trong, không cháy khét hay đặc sệt.

Trước hết, bạn cho phần đường và nước vào xoong, đảo cho đường tan hết rồi đun lửa to vừa phải. Khi nước bắt đầu sôi nhẹ, cho phần nước cốt chanh vào rồi khuấy nhẹ. Đợi một vài phút cho nước sôi mạnh và chuyển trong suốt thì tắt bếp. Sau đó đổ nước đường vào bát sạch, để nguội.

Đối với phần nhân bánh, bạn rửa sạch phần đậu xanh rồi cho vào nồi với 130ml nước nóng, ngâm trong vòng 1 tiếng rưỡi. Tiếp theo cho đường và 120 ml nước nóng còn lại, đặt xoong lên bếp, để lửa to, đun đến khi sôi thì hạ lửa xuống mức vừa hoặc nhỏ. Khi nấu, chú ý quấy đều hoặc thêm nước nếu cần. Khi đậu chín mềm nhuyễn, bắc khỏi bếp, để nguội bớt rồi xay kỹ với nhiều nước để đậu mịn. Bước tiếp theo là lọc đậu qua rây, cho lên chảo để lửa vừa, cho thêm ½ lượng dầu, rồi quấy đều để đậu và dầu hòa quyện. Sau đó đổ nốt phần dầu còn lại, đảo đều tay cho đến khi nhân quyện lại. Trộn 5 gam bột mì và 2 gam bột trà xanh, đổ thêm 40 ml nước cho tan bột rồi đổ từ từ vào phần đậu. Chú ý chỉ đổ thêm hỗn hợp bột vào chảo khi bột trà đã hòa quyện hết vào đậu. Tiếp tục sên ở lửa nhỏ cho đến khi nhân chuyển đặc sệt, “đứng”, không chảy hay biến dạng thì tắt bếp để nguội. Khi nhân còn ấm, nặn thành viên 60 gam rồi bọc lại.

cach-lam-banh-deo
Tùy theo công thức, bạn cần có sự linh hoạt nhất định trong quá trình làm bánh!

Trộn 400 gam nước đường đã nấu với ½ muỗng cà phê nước hoa bưởi. Sau đó vừa khuấy nước đường, vừa đổ từng thìa bột bánh dẻo vào bát. Khi bột đã tương đối đặc, chuyển dùng phới để dễ trộn hơn. Tiếp tục cho bột vào trộn cho tới khi dùng hết 2/3 lượng bột khô. Tiếp theo, rải 20-30 gam bột khô lên mặt bàn sạch rồi cho khối bột vừa trộn lên. Lấy 1 thìa bột khô phủ lên bề mặt khối bột, để bột nghỉ chừng 15 phút.

Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau, do vậy bạn cần thật linh động điều chỉnh tùy theo tình trạng của bột để vỏ bánh không bị cứng hoặc mềm quá.

Tiếp đó, bạn nhồi bột nhẹ nhàng bằng động tác gấp bột, dùng bột khô trên bàn để chống dính cho tay. Khối bột dẻo và cứng dần trong quá trình nhồi, đến khi bột đặc dẻo, không cứng tay là hoàn thành. Bạn chia bột thành các phần chừng 110 gam rồi dùng tay ép dẹt miếng bột, sau đó nặn thành miếng tròn, rìa ngoài mỏng. Lấy một phần nhân, đặt vào giữa miếng bột rồi gói tròn lại, lăn qua lớp bột khô trên bàn để bánh không dính vào khuôn. Cho bánh vào khuôn, đặt mặt mịn quay xuống, rồi dùng lòng bàn tay ép quanh viền và ở giữa cho chặt.

Xem thêm : Cách làm bánh trung thu Hồng Kong

cach-lam-banh-deo
Khuôn bánh dẻo nên chọn loại có họa tiết to rõ, hoa văn sâu để lên hình đẹp nhất

Tỷ lệ vỏ: nhân bánh dẻo thường là 2:1, bạn có thể làm bánh to hơn khuôn một chút để bánh đẹp, nét hơn. Đặc biệt, bạn nên chọn những loại khuôn có họa tiết sâu, rõ

Cuối cùng, cho bánh vào hộp hoặc túi để bảo quản. Sau 1-2 ngày, bánh chuyển trong, dẻo, ăn ngon hơn.

cach-lam-banh-deo
Margram - Nhà thiết kế, sản xuất hộp bánh Trung Thu chuyên nghiệp!

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây về cách làm bánh dẻo sẽ giúp ích cho bạn, cùng bạn làm nên những chiếc bánh dẻo đúng điệu đón mùa Trăng Rằm sắp tới. Chúc các bạn thành công ngay từ những lần đầu tiên, và đừng quên chia sẻ thành quả của mình với Margram nhé!

Những chiếc bánh dẻo nhà làm mang trọn hương vị Trung Thu cần có thêm những chiếc hộp bánh trang nhã, tinh tế. Nếu bạn mong muốn tìm kiếm những chiếc hộp bánh đơn giản nhưng vẫn đủ thanh tao để hô biến những món quà mùa Trung Thu thêm phần ý nghĩa, hãy để Margram giúp bạn!

Mọi thông tin về hộp bánh trung thu tại Margram xin liên hệ : 

Văn Phòng Giao Dịch: 389 Trương Định, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Hà Nội | Nhà Máy Sản Xuất: Lô B2, KCN Nam Thăng Long, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0943.505.665 - 0944.505.665

https://margram.vn | email: sales@margram.vn