2020 lên tận cung trăng với cách làm bánh nướng trung thu tại nhà siêu dễ!

Đôi khi chỉ đơn giản nhẹ nhàng đưa miếng bánh Trung Thu vào miệng, rồi cảm nhận cái hương hương đậm đà, vị thơm béo của lớp nhân đậu xanh như tan chảy, rồi tận hưởng cái ngọt thơm vẫn còn thoang thoảng đâu đâu, ta lại thấy cả một trời thu, cả một mùa Trung thu đậm tình. Hôm nay, Margram xin chia sẻ cùng bạn cách làm bánh nướng trung thu tại nhà siêu dễ!

>> Xem thêm: In hộp đựng bánh trung thu cao cấp tại Margram

Nguyên liệu làm bánh nướng trung thu

Nguyên liệu phết mặt bánh

  • Sữa tươi
  • ½ thìa nước đường bánh nướng
  • Dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • Vỏ bánh
  • 300 gram bột mì
  • 1-2 quả trứng gà
  • 210 gram nước đường làm bánh
  • 5 gram mật ong
  • 40 gram dầu thực vật
  • 15 gram bơ đậu phộng

Cách làm bánh nướng trung thu

Bước 1: Cách làm vỏ bánh nướng trung thu

Nếu bạn có nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể làm sẵn nước đường bánh trung thu tại nhà. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian chuẩn bị, bạn có thể dùng nước đường nấu sẵn, bày bán rất nhiều ở các cửa hiệu bán nguyên liệu làm bánh trung thu. 

Cho phần nước đường bánh nướng trộn lẫn cùng dầu ăn và bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà, mật ong vào tô lớn, đảo đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau. Ủ trong vòng 2 tiếng. 

Sau đó, dùng rây lọc bột mì vào hỗn hợp trên. Thêm một chút nước đường rồi trộn đều toàn bộ khối bột. Để bột nghỉ 30 phút. 

Bước 2.1: Cách làm nhân bánh nướng đậu xanh

Nguyên liệu nhân bánh nướng trung thu đậu xanh:

  • 150 gram đường trắng
  • 30 gram bột bánh dẻo
  • 50 gram mạch nha
  • 50 gram dầu ăn
  • 200 gram đậu xanh đã trà vỏ
cach-lam-banh-nuong-trung-thu
Nhân đậu xanh là một trong những vị cơ bản nhất của bánh Trung thu

Cách làm:

Đối với những chiếc bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh, chắc hẳn điều quan trọng nhất đó chính là phần nhân bánh. Phần đậu xanh phải sạch vỏ, hạt đậu chắc đều chứ không bị lép, mốc. 

Toàn bộ phần đậu đem ngâm nước ấm trong vòng 2 tiếng. Sau khi đậu nở mềm, đem đổ đậu vào nồi sạch rồi thêm nước ngập mặt đậu, nấu trên lửa vừa. Tránh để lửa to quá, dễ làm cháy đậu. 

Sau khi đậu chín, bạn cho phần đậu vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Tiếp đó là bước sên nhân, bạn cho phần hỗn hợp đã xay lên chảo chống dính, sên trên lửa vừa hoặc nhỏ. Đồng thời, hòa tan bột bánh dẻo cùng dầu ăn cho vào chảo đậu đang sên. Tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp nhân dẻo quyện thì cho tiếp mạch nha rồi sên cho đến khi nhân đạt độ “đứng” hoàn hảo, không bị tách dầu. 

Phần đậu xanh đã sên xong, ngay khi còn hơi ấm một chút, bạn chia thành các phần bằng nhau rồi vo tròn lại. Bọc kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Bước 2.2: Cách làm nhân bánh nướng trà xanh

Nguyên liệu nhân bánh nướng trung thu trà xanh:

Tương tự như nhân đậu xanh, có thêm 7-10 gram bột trà xanh và 40 ml nước. 

cach-lam-banh-nuong-trung-thu
Khi sên nhân đậu xanh gần đạt (đã cho hết dầu) và nhân còn khá lỏng, cho thêm bột trà xanh vào

Cách làm:

Phần đậu xanh sau đi đã ngâm nước ấm chừng 2 tiếng đồng hồ, cho vào nồi đun cho mềm. Khi đun đậu, nước có thể cạn rất nhanh nên bạn cần theo dõi để thêm nước, sao cho nước luôn ngập đậu. Khi đậu chín mềm, cho đậu vào xay cho nhuyễn mịn hẳn, dạng lỏng như chè đậu xanh loãng. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng phới lồng hoặc thìa nghiền nát đậu rồi lọc qua rây vài lần cho thật mịn. 

Cho phần hỗn hợp đậu xay vào chảo, bật bếp nhỏ lửa rồi bắt đầu sên nhân. Phần dầu ăn để sên nhân nên chia thành từng phần nhỏ, cho từng ít một vào khi nhân còn loãng. Dầu ăn cho khi nhân khô rất khó hòa quyện với nhân, dễ xảy ra hiện tượng tách dầu. Đồng thời, pha 7-10 gram bột trà xanh với 30-40 ml nước nóng cho bột tan hết. Khi sên nhân đậu xanh gần đạt (đã cho hết dầu) và nhân còn khá lỏng, cho thêm bột trà xanh vào, đảo đều rồi sên tiếp. Nếu dùng mạch nha, bạn có thể cho vào khi nhân tương đối dẻo. Một số bạn thích hương thơm đậm có thể cho thêm một chút vani hoặc tinh dầu hoa bưởi khi sên gần xong. 

Để nhân nguội một chút rồi dùng cân chia nhân thành các phần nhỏ, vo tròn. 

Bước 2.3: Cách làm nhân bánh nướng thập cẩm

Nguyên liệu nhân bánh nướng trung thu thập cẩm:

  • 40 gram mỡ đường
  • 50 gram mứt sen
  • 50 gram lạp xưởng
  • 50 gram hạt điều 
  • 50 gram hạt bí
  • 40 gram hạt dưa 
  • 40 gram vừng/ mè trắng
  • 50 gram mứt bí
  • 6 – 8 lá chanh 
  • Vỏ chanh vàng
  • 1/4 thìa cafe ngũ vị hương 
  • 20 – 30 ml rượu Mai Quế Lộ 
  • 20 – 40 gram bột bánh dẻo
cach-lam-banh-nuong-trung-thu
Không nên cho quá nhiều rượu, tránh nhân bánh có vị quá nồng và đắng

Cách làm:

Mỡ phần thái hạt lựu, đun sôi nước rồi cho vào luộc 2-3 phút, đổ ra rổ cho ráo nước. Trộn mỡ với đường theo tỉ lệ mỡ:đường = 2:1. Để hong gió cho mỡ chuyển màu trong.

Luộc hạt sen, bỏ nước luộc đầu. Sau đó cho vào nồi với tỉ lệ đường:sen = 1:4 đun trên lửa nhỏ đến khi hạt sen chín mềm thì bỏ ra chờ khô ráo thái làm đôi hoặc bốn. 

Lạp xưởng hấp chín để ráo nước, thái hạt lựu. Các loại hạt khác cho vào rang hoặc nướng chín. Đối với những loại hạt to như lạc hoặc hạt điều, chú ý thái nhỏ dạng hạt lựu. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ. 

Tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu nhân vào âu lớn trộn đều. Sử dụng bột bánh dẻo, chút nước, chút rượu (nêm nếm tùy theo độ khô hay nhão của nhân) để tạo độ kết dính. Không nên cho quá nhiều rượu, tránh nhân bánh có vị quá nồng và đắng. Tùy theo khẩu vị bạn có thể thêm đường bột/ nước tương/ dầu hào theo sở thích. Sau khi trộn xong, nhân có độ kết dính nhất định, chia thành các phần bằng nhau và nắm viên tròn. 

Bước 2.4: Cách làm nhân bánh nướng chay

Nguyên liệu:

  • 50 gram nấm đông cô
  • 50 gram sườn non chay
  • 100 gram đậu phộng
  • 100 gram đậu xanh
  • 50 gram phô mai mozzarella
  • 30 gram hạt điều
  • 100 gram mè
  • 100 gram hạt dưa
  • 100 gram mứt bí
  • 100 gram hạt sen
  • 50 gram mứt gừng đỏ
  • 50 gram mứt chanh
  • 10 lá chanh
  • Trứng muối chay
  • 100 gram nước đường
  • Nước xốt dầu hào
  • 50 gram dầu hào chay
  • 3 muỗng nước tương
  • 50 ml rượu Mai Quế Lộ

Bánh trung thu hỗn hợp chay

Cách làm:

Đậu phộng luộc chín, mè cho vào chảo rang thơm. Mứt bí, mứt hạt sen cắt thành hình hạt lựu, mứt gừng cắt sợi, hạt điều giã nhỏ. Lá chanh cắt thành sợi nhuyễn 

Phi thơm hành, cho sườn non chay vào xào cho đến khi ráo. Cho tiếp nấm đông cô và đậu phộng vào đảo đều, đổ phần nước trộn nhân đã làm vào đảo liên tục cho đến khi nhân bánh thấm đều rồi đổ ra âu. Cho thêm 50g đường xay vào trộn đều cùng 100 – 150g bột bánh dẻo để có độ kết dính.

Cho tiếp các nguyên liệu còn lại vào, trộn đều để tất cả các nguyên liệu hòa quyện 

Đậu xanh hấp chín rồi xay nhuyễn, đổ vào chảo chống dính sên cho cô đặc lại. Rắc đều thêm chút muối, đường vào rồi sên tiếp. Tắt bếp, cho thêm phô mai vào đảo đều, chờ cho phô mai tan chảy để tạo màu cam của trứng, thêm hạt điều giã vụn rồi trộn lên cho đều. Chia nhỏ thành viên khoảng 15g.

Bước 3: Cách đóng khuôn 

Sau khi bột nghỉ được 30 phút. Cho toàn bộ khối bột ra, chia thành các phần đều nhau, cán dẹt. Nhẹ nhàng cho phần nhân bánh vào giữa rồi gói lại. Chú ý không cán quá mỏng, tránh lộ nhân bánh bên trong. 

Đối với khuôn bánh, bạn nên phết thêm 1 lớp dầu ăn mỏng lên khuôn để bánh dễ lấy ra. Cho phần bánh vào khuôn, ép chặt rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn. 

Bước 4: Chuẩn bị hỗn hợp phết mặt bánh

cach-lam-banh-nuong-trung-thu
Hỗn hợp dùng để phết lên mặt bánh đảm bảo bánh lên màu đẹp nhất, đồng thời dậy mùi thơm

Hỗn hợp dùng để phết lên mặt bánh đảm bảo bánh lên màu đẹp nhất, đồng thời dậy mùi thơm. Cách chuẩn bị hỗn hợp khá đơn giản, bạn chỉ cần đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà, trộn cùng nước đường bánh nướng, sữa tươi và dầu ăn.

Bước 5: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 trước chừng 10 phút. Sau khi lò nướng đi vào nhiệt độ ổn định, cho bánh vào nướng chừng 10 phút rồi lấy ra, phun sương đều lên mặt bánh để bánh nguội. Tiếp đó, phết hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 4 lên bề mặt bánh. Chú ý không phết quá nhiều, tránh mất vân bánh. Nướng tiếp lần 2 cho đến khi bánh lên màu vàng đặc trưng. 

Những chiếc bánh nướng nhân đậu xanh thành phẩm phải có bề mặt vàng óng, vỏ bánh mềm thơm, nhân bánh béo bùi, đậm vị. 

Hi vọng với 5 bước làm bánh nướng Trung Thu tại nhà siêu đơn giản của Margram chia sẻ trên, bạn đã có thể tự tay làm những chiếc bánh nướng Trung Thu “ngon như ngoài hàng” để dành tặng gia đình, người thân. 

Đừng quên sắm những chiếc hộp bánh trung thu hoàn hảo cho món quà thêm phần ý nghĩa nhé! Margram tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, thiết kế hộp bánh trung thu, sẵn sàng cùng bạn gửi trao những món quà ý nghĩa!

cach-lam-banh-nuong-trung-thu
Margram - Nhà sản xuất hộp bánh Trung Thu chuyên nghiệp!
cach-lam-banh-nuong-trung-thu
Margram - Nhà sản xuất hộp bánh Trung Thu chuyên nghiệp!

Margram - Nhà Phát Triển Nhãn Hiệu & Bao Bì Chuyên nghiệp

Mọi thông tin xin liên hệ :

Địa chỉ: 389 Trương Định, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0943.505.665 - 0944.505.665

Email: sales@margram.vn