Mỗi khi thu trùng trình qua phố, bước xuống từ con ngõ nhỏ, đã thấy hương vị bánh trung thu lan tỏa khắp không gian. Mấy năm gần đây, mọi người bỗng “thích” làm bánh trung thu tại nhà hơn, chắc bởi sự bận rộn thời đợi, khiến chúng ta muốn tìm về sự thảnh thơi của một thời xưa cũ.
Làm bánh trung thu không quá khó, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn trọng trong từng khâu. Ở trong bài viết này, Margram sẽ giúp bạn có sự hiểu biết trước nhất về những nguyên liệu làm bánh trung thu, về loại cũng như cách chọn sao cho ngon và an toàn nhất, để từ đó bạn có thể làm những chiếc bánh tại nhà thật ngon nhé ^^
A. Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng
1. Bột mì :
Nguyên liệu chủ yếu chắc chắn là bột mì rồi. Bạn lưu ý hàm lượng protein trong bột khác nhau sẽ ảnh hưởng đến độ mềm/cứng của vỏ bánh.
Để đơn giản thì bạn sử dụng bột mì đa dụng, bột mì hoa ngọc lan. Nếu muốn ăn mềm hơn thì bạn có thể trộn thêm bột bánh ngọt (có bán ở các cửa hàng nguyên liệu/dụng cụ làm bánh), theo tỷ lệ khuyên dùng là ½ bột bánh mì + ½ bột bánh ngọt.
2. Nước đường bánh nướng
Nước đường là nguyên liệu chính để lên màu cho vỏ bánh.
Bạn có thể tự làm nước đường bánh nướng bằng cách thắng đường trắng/nâu với nước sôi, chanh/dứa. Bí kíp ông bà để lại là nước đường để càng lâu sẽ càng thơm và ngon. Nên bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu này từ sớm
Hoặc nếu không muốn kích kích, bạn vẫn có thể mua chúng ở những cửa hàng nguyên liệu bánh trung thu nha ^^
3. Baking soda(có thể có hoặc không)
Baking soda được cho thêm vào nhằm tăng độ mềm cho vỏ bánh.
B. Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo
1. Bột bánh dẻo
Bánh dẻo là bánh không nướng, nên bột bánh là bột nếp đã rang chín.
Để chiếc bánh của mình trắng và đẹp mắt nhất, bạn nên hỏi mua loại bột nếp đặc biệt.
Các bạn không nên tự rang bột nếp tại nhà, vì tụi mình không chuyên, rang sẽ thường cho ra màu vàng chứ không trắng được như bên ngoài
2. Nước đường bánh dẻo
Nước đường bánh dẻo có thể tự làm ở nhà khá đơn giản. Chỉ cần đun đường với nước theo tỷ lệ và để nguội là có thể dùng được luôn.
3. Nước hoa bưởi
Bánh dẻo có mùi thơm đặc trưng nhờ nước hoa bưởi. Bạn có thể mua sẵn nước hoa bưởi, hoặc làm homemade
Khi nhào vỏ bánh dẻo, bạn thêm vào một lượng nhỏ nước hoa bưởi để tạo mùi thơm. Lưu ý là không cho quá nhiều, tránh bị nồng.
C. Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu
1. Nhân hạt xay nhuyễn
Nhân bánh từ các loại hạt có thể nói là loại nhân được ưa chuộng nhất, vì dễ ăn, và đa dạng các hương bị. Thường nhân bánh trung thu xay nhuyễn được làm từ các loại hạt đậu như đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen….
Những năm gần đây, nhân hạt nhuyễn được biến tấu theo rất nhiều hướng. Bạn có thể thêm bột trà xanh, cacao, mứt hoa quả, hoa quả xay, trộn và sên đều, để tạo ra những hương vị khác biệt.
2. Trứng muối
Trứng muối bỏ phần lòng trắng, còn lòng đỏ ngâm với một chút rượu trắng. Trước khi làm bánh, rồi hấp hoặc nướng chín là có thể sử dụng.
Mẹo để chọn trứng muối ngon khi mua ngoài, là chọn những quả không bị rạn/mốc., khi lắc nhẹ có cảm giác bên trong còn nước. Bạn cũng có thể soi dưới ánh đèn hoặc ánh mặt trời. Lòng trứng màu hồng, trong, thu nhỏ và áp sát vào vỏ là chất lượng tốt.
3. Các loại hạt:
Các loại hạt: vừng trắng, vừng đen, hạt dưa, hạt bí.. được cho thêm để để tăng hương vị cho nhân bánh. Ví dụ hạt vừng thì tạo độ bùi, thơm béo, trong khi hạt dưa hạt bí lại tạo cảm giác sần sật thú vị khi ăn.
4. Nguyên liệu làm nhân thập cẩm
Nguyên liệu cơ bản để làm nhân bánh thập cẩ bao gồm : mứt bí, mứt sen, hạt dưa, hạt bí, vừng trắng, lá chanh, lạp xưởng, mỡ đường ( mỡ thái nhỏ được nấu với đường cho săn lại ), xá xíu, Jambon…
Trong nhân thập cẩm để các loại nhân có thể kết hợp chắc chắn với nhau thì nước sôt là quan trọng nhất tạo nên mùi vị đặc trưng cho nhân bánh: nước đường, mật ngô, hắc xì dầu, dầu mè, rượu mai quế lộ và bột làm bánh nếp …
Trên đây Margram điểm qua các nguyên liệu để bạn có thể tạo ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon cho gia đình.
Sau khi đã có thành phẩm, muốn mang tặng bạn bè, người thân hay bày biện đẹp, thì hãy tham khảo các mẫu hộp, túi dành riêng cho dịp trung thu của Margram nhé.
Bí Mật Thiết Kế Túi Đựng Sản Phẩm Cực Đẹp, Chuyên Nghiệp
Bật mí bí quyết thiết kế tem nhãn rượu sang trọng thu hút khách hàng
Bật mí các tiêu chí giúp bạn lựa chọn giấy tạp chí chất lượng
Giấy Offset và tất tần tật từ A-Z những điều cần biết
Giấy mỹ thuật là gì? Bí quyết lựa chọn & ứng dụng hiệu quả
"Hút" Khách Hàng Nhờ Túi Đựng Bánh Trung Thu "Đỉnh chóp"
8 Logo yến sào đẹp thiết kế chuẩn cao cấp không nên bỏ qua
Ăn yến sào lúc nào tốt nhất và ăn yến sào bao nhiêu là đủ?
5 cách chưng yến sào với táo đỏ, đông trùng hạ thảo, mật ong, hạt chia, hạt sen
5 lý do doanh nghiệp nên thay đổi bao bì sản phẩm
Giấy Ivory là gì? Phân loại và ứng dụng của giấy Ivory
Giấy Couche là gì? Tất tần tật những điều cần biết về giấy Couche
Giấy Crystal là gì? Tất tần tật những điều cần biết về giấy Crystal
Giấy carbon là gì? Đặc điểm nổi bật của giấy carbon
Giấy C100 là gì? Ứng dụng của giấy Couche C100 trong in ấn
Giấy C200 là gì? Ứng dụng của giấy C200 trong in ấn
Tổng hợp tất cả điều bạn cần biết về Giấy C300
15+ mẫu bao bì bánh trung thu đẹp và sang trọng kèm địa chỉ uy tín
Tổng hợp top 09 thiết kế bánh trung thu khách sạn 5 sao
7 Bước Cơ Bản Trong Quy Trình Sản Xuất Hộp Giấy