Bạn nghĩ làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu là điều bất khả thi? Hãy cùng khám phá công thức đơn giản và hiệu quả ngay dưới đây! Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh trung thu thơm ngon, mịn dẻo để chiêu đãi cả nhà.
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân thập cẩm
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, để bắt đầu làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu với nhân thập cẩm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản:
-
Nguyên liệu cho vỏ bánh: Bột mì (160g), đường (500g), dầu ăn (30ml), nước đường bánh nướng (100ml), 1/2 nước cốt chanh, muối (2g), lòng đỏ trứng gà (20g).
-
Nguyên liệu cho nhân bánh: Lạp xưởng (50g), chà bông (50g), hạt điều (80g), mứt bí đao (50g), mè trắng (30g), lá chanh, mỡ đường (30g), nước đường bánh nướng (40ml), rượu mai quế lộ (10ml), bột bánh dẻo (20g).
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
Để đảm bảo bánh ngon, việc sơ chế nguyên liệu là rất quan trọng. Trước hết, bạn hãy cắt hạt lựu lạp xưởng, thái nhỏ hạt điều và thái nhuyễn hoặc thái chỉ lá chanh.
Việc này không chỉ giúp các thành phần trong nhân bánh hòa quyện với nhau mà còn tạo nên hương vị đặc trưng cho chiếc bánh trung thu thập cẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn một ít mè trắng để thêm vào nhân bánh sau này.
Bước 3. Làm nhân bánh trung thu thập cẩm
Khi đã hoàn tất khâu sơ chế, bạn tiến hành làm nhân bánh.
Cho tất cả nguyên liệu lạp xưởng, hạt điều, chà bông, mứt bí đao, lá chanh, mè trắng, mỡ đường vào một chiếc tô/bát sạch. Sau đó rưới 40ml nước đường bánh nướng lên các nguyên liệu để tạo độ ngọt cho nhân. Thêm tiếp 10ml rượu mai quế để tạo độ thơm rồi trộn đều hỗn hợp. Cuối cùng, khi cảm thấy các nguyên liệu đã đủ độ ngọt và thơm, cho từ từ 20g bột bánh dẻo vào tô/bát và trộn tiếp để tạo độ kết dính cho nhân bánh.
Thao tác này cần được thực hiện nhẹ nhàng để các nguyên liệu hòa quyện mà không bị vỡ. Nhân bánh sau khi trộn sẽ có độ dẻo và thơm đặc trưng, rất thích hợp cho việc làm bánh trung thu.
Bước 4. Làm vỏ bánh trung thu
Tiếp theo, chúng ta sẽ làm vỏ bánh. Đầu tiên, hãy trộn đều nước đường bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, muối và dầu ăn. Sau đó, rây bột mì vào hỗn hợp này và nhào bột đến khi không còn dính tay.
Đừng quên bọc bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ khoảng 60 phút. Việc để bột nghỉ giúp cho vỏ bánh mềm mại và dẻo hơn, dễ tạo hình cho bánh hơn.
Lưu ý: Khi trộn bột, hãy chú ý đến độ ẩm. Nếu bột quá khô, bạn có thể cho thêm chút dầu hoặc nước đường để giúp bột mềm hơn.
Bước 5. Tạo hình bánh trung thu thập cẩm
Khi bột đã nghỉ đủ thời gian, bạn hãy chia nhân và vỏ bánh thành những phần bằng nhau. Nặn vỏ bánh dẹt, cho nhân vào và gói kín lại. Bạn có thể sử dụng khuôn tạo hình bánh trung thu để tạo hình cho bánh thêm đẹp mắt.
Lưu ý: Nhớ tạo hình bánh sao cho vừa vặn và không để khí lọt vào bên trong, vì điều này có thể làm bánh bị xẹp sau khi nướng.
Bước 6. Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Cuối cùng, chúng ta sẽ nướng bánh. Đầu tiên, hãy làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút. Sau đó, cho bánh vào nướng lần 1 ở 160 độ trong 8 phút.
Khi bánh đã chín một phần, phết lòng đỏ trứng gà lên bánh và nướng lần 2 ở 140 độ trong 5 phút. Tiếp tục nướng lần 3 tương tự cho đến khi bánh vàng nâu.
Mùi thơm của bánh sẽ lan tỏa khắp không gian, khiến bạn không thể chờ đợi để thưởng thức.
Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh bằng nồi chiên không dầu
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm bánh trung thu nướng đậu xanh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
Vỏ bánh: Bột mì (160g), đường (50g), dầu ăn (30ml), nước đường bánh nướng (100ml), 1/2 quả chanh, 1 thìa cafe muối, 1 lòng đỏ trứng gà.
-
Nhân bánh: Đậu xanh (100g), nước nóng (300ml), đường (80g), dầu ăn (70ml), bột mì (10g), nước lọc, bột bánh dẻo (10g).
-
Quét bánh: 4 muỗng cafe sữa tươi không đường, 1 lòng đỏ trứng gà.
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào làm bánh, bạn cần vo sạch đậu xanh và ngâm với nước nóng trong khoảng 2 tiếng. Việc ngâm đậu sẽ giúp đậu nhanh mềm hơn khi chế biến.
Bước 3. Làm nhân đậu xanh
Sau khi đậu đã đủ thời gian ngâm, bạn hãy hầm đậu xanh cho đến khi mềm nhừ và xay nhuyễn. Để tăng độ ngọt và béo cho nhân bánh, bạn có thể sên đậu xanh với đường, dầu ăn, bột bánh dẻo và nước lọc cho đến khi nhân đặc lại.
Khi phần nhân đậu còn ấm, tay bạn rửa qua với nước sạch sau đó vo tròn từng viên đậu, mỗi viên khoảng 30g rồi để ở nơi khô thoáng. Bên cạnh nhân đậu xanh cơ bản, có thể thêm 5g bột trà xanh hoặc cacao vào hỗn hợp đậu xanh để nhân bánh có thêm những màu sắc khác.
Lưu ý: Khi sên nhân bánh, hãy đảo đều tay để tránh nhân bị cháy khét. Bạn cũng có thể đun cách thủy nếu muốn nhân bánh chín đều mà không bị dính đáy nồi.
Bước 4. Làm vỏ bánh trung thu
Cũng như công thức trước, bạn trộn đều nước đường bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, muối và dầu ăn. Rây bột mì vào hỗn hợp, nhào đều đến khi không còn dính tay.
Sau đó, bọc bột bằng màng thực phẩm và để nghỉ khoảng 60 phút. Như vậy, vỏ bánh sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tạo hình. Bột sau khi để nghỉ chia đều thành nhiều phần bằng nhau, vo tròn rồi đặt từng phần lên giấy nến và cán mỏng. Sau khi cán mỏng thì đặt phần nhân lên, gấp các mép vỏ bánh vào nhân bánh, nặn bánh, vo tròn.
Dùng khuôn tạo hình họa tiết bánh trung thu, đè và giữ bánh trong 30 giây để bánh thành hình.
Bước 5. Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Đến bước nướng , bạn hãy lót giấy nến vào khuôn và phết dầu ăn lên giấy. Bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút, sau đó cho bánh vào nướng trong khoảng 5 phút ở nhiệt độ 150 độ.
Sau đó lấy bánh ra và để nguội 5 phút, trước khi nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu lần 2, quét một lớp hỗn hợp của 4 thìa cafe sữa tươi không đường và 1 lòng đỏ trứng lên mặt bánh. Lần 2 tiếp tục nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ trong 5 phút.
Khi bánh đã chín, bạn có thể cảm nhận được hương vị ngọt ngào từ nhân đậu xanh và vỏ bánh giòn tan bên ngoài. Đây chắc chắn sẽ là món ăn không thể thiếu trong dịp Trung thu.
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân tiramisu
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm bánh trung thu tiramisu, bạn cần chuẩn bị toàn bộ nguyên liệu sau đây:
-
Vỏ bánh: Bột mì (160g), bột cacao (20g), đường (500g), dầu ăn (30ml), nước đường bánh nướng (100ml), 1/2 quả chanh, 1 thìa cafe muối, 1 lòng đỏ trứng gà.
-
Nhân bánh: Nhân đậu xanh tương tự công thức làm bánh trung thu đậu xanh và thêm kem cheese (50g).
-
Hỗn hợp quét bánh: Trứng, lòng đỏ trứng, dầu dừa, nước lọc.
Bước 2. Làm vỏ bánh
Trước tiên, bạn hãy trộn đều nước đường bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, muối và dầu ăn trong một tô lớn sạch. Sau đó, rây bột mì và bột cacao vào hỗn hợp, nhào đều đến khi không còn dính tay.
Việc kết hợp bột cacao sẽ giúp bánh có màu sắc hấp dẫn hơn. Hãy bọc bột và để nghỉ khoảng 60 phút cho bột mềm mịn. Khi hết thời gian nghỉ, chia đều bột thành từng phần đều nhau.
Bước 3. Làm nhân bánh trung thu nhân tiramisu
Thực hiện làm nhân tiramisu như công thức làm nhân bánh đậu xanh. Sau khi cho bột nghỉ, chia nhân thành những phần bằng nhau, cán dẹt và cho kem cheese vào giữa, sau đó vo tròn lại.
Nhân bánh tiramisu có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của đậu xanh và độ béo ngậy của kem cheese. Điều này giúp nâng tầm chiếc bánh lên một cấp độ mới.
Bước 4. Tạo hình bánh trung thu nhân tiramisu
Giống như các công thức trước, bạn hãy cán mỏng phần bột, cho nhân vào, rồi nặn tròn lại. Quét dầu ăn lên khuôn tạo hình để bánh không bị dính vào khuôn gây khó khăn khi lấy bánh ra.
Lưu ý: Đảm bảo rằng bạn đã bọc vỏ bánh sát với nhân, tránh tình trạng khí lọt vào trong.
Bước 5. Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150-160 độ trong 15 phút. Nướng bánh lần 1 ở 170 độ trong 5 phút, sau đó phết hỗn hợp quét bánh (gồm trứng, lòng đỏ trứng, dầu dừa và nước lọc) lên bánh và nướng lần 2 ở 170 độ trong 10 phút.
Chiếc bánh tiramisu hoàn hảo sẽ có lớp vỏ giòn tan bên ngoài và nhân mềm mịn bên trong, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Cách làm bánh trung thu dẻo bằng nồi chiên không dầu
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm bánh trung thu dẻo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
Vỏ bánh: Bột bánh dẻo (30g), đường cát (150g), dầu ăn (100ml), 1 thìa cafe muối.
-
Nhân bánh: Bột bánh dẻo (30g), đậu xanh cà vỏ (200g), đường (20g), dầu ăn (10ml), 1 thìa cafe muối.
Bước 2. Làm vỏ bánh trung thu dẻo
Đầu tiên, bạn đun sôi 150ml nước cùng 150g đường trong một nồi nhỏ. Khi đường đã tan hoàn toàn, tắt bếp và để nước đường nguội. Đổ nước đường đã nguội vào một tô lớn. Sau đó, thêm từ từ bột bánh dẻo vào tô, vừa thêm vừa dùng dụng cụ đánh trứng trộn đều cho đến khi bột hoà quyện hoàn toàn với nước đường.
Khi bột đã trở nên mịn và dẻo, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại và để bột nghỉ trong vòng 30 phút. Sau khi bột đã nghỉ, phủ một ít bột bánh dư lên thớt, đặt bột dẻo lên trên và nhào kỹ. Nhào cho đến khi bột trở thành một khối dẻo mịn, không còn dính tay là đạt.
Bước 3. Sên bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh
Đậu xanh cần được rửa sạch, sau đó cho vào nồi cùng 250ml nước và nấu chín. Khi đậu đã mềm, thêm 20g đường và một ít muối vào nồi. Sau khi đậu chín, bạn cho đậu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp đậu xanh đã xay vào chảo chống dính và sên trên lửa nhỏ. Khi đậu bắt đầu đặc lại, thêm 10g dầu ăn vào và tiếp tục sên đến khi nhân đậu xanh khô và dẻo là hoàn thành.
Lưu ý: Khi sên nhân bánh, hãy đảo đều tay để tránh nhân bị cháy khét. Chắc chắn rằng nhân bánh đạt độ đặc vừa phải để khi gói vào vỏ bánh không bị chảy ra ngoài.
Bước 4. Tạo hình bánh trung thu dẻo
Lấy bột bánh dẻo đã nhào ra, chia thành các phần nhỏ đều nhau. Dùng cây lăn cán mỏng từng phần bột, sao cho phần rìa mỏng hơn phần giữa.
Đặt viên nhân đậu xanh vào giữa miếng bột đã cán, sau đó nhẹ nhàng gói vỏ bánh bao trọn nhân bên trong và vo tròn. Đặt viên bột đã gói vào khuôn bánh trung thu và ấn chặt để tạo hình. Lặp lại quy trình này cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5. Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160°C trong 5 phút. Xếp bánh vào khay nướng, đặt vào nồi chiên không dầu. Nướng trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi bánh chín.
Để bánh nguội hoàn toàn trước khi thưởng thức. Bánh trung thu dẻo tự làm sẽ có hương vị thơm ngon, béo ngậy và mềm dẻo, bao bọc nhân đậu xanh ngọt bùi.
Kết luận
Không cần lò nướng, không cần nhiều dụng cụ, chỉ với nồi chiên không dầu, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon, giòn tan. Bạn sẽ ngạc nhiên với hương vị thơm ngon, lớp vỏ vàng ruộm của bánh trung thu khi nướng bằng nồi chiên không dầu đấy. Còn chần chờ gì nữa, bắt tay vào làm thôi!
Theo dõi website của Margram ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích mới nhất về mùa trăng này nhé!
Tổng hợp 100+ mẫu hộp giấy chất lượng và đẹp mắt theo mọi ngành nghề
Bí quyết thiết kế catalogue chuyên nghiệp dành cho doanh nghiệp của bạn
Cách làm túi giấy đựng quà tặng: Sáng tạo và Dễ dàng với 30+ ý tưởng
Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách làm lịch treo tường độc đáo - ấn tượng
Hộp đựng đông trùng hạ thảo - Các mẫu hộp đựng sang trọng, hút mắt
Mã màu Pantone và những điều cần biết
Thiết kế hộp đựng sản phẩm: Điều cần lưu ý và Mẹo chọn đơn vị thiết kế
Tại sao nên chọn bánh trung thu Hỷ Lâm Môn cho mùa trăng tròn?
Định lượng giấy là gì? Tất tần tật thông tin về định lượng giấy
Mẫu Maket đẹp thu hút mọi ánh nhìn, nâng tầm sự kiện
Tổng hợp các mẫu menu quán ăn vặt đẹp mắt, dễ làm
Tầm quan trọng của thiết kế vỏ hộp thuốc trong ngành dược phẩm
Những điều bạn cần biết để thiết kế bao thư đẹp mắt và ấn tượng
Khám phá thế giới hình đồ ăn chibi cute
Biến Trung thu thêm đặc biệt với 20+ mẫu background Trung thu đẹp
Xu hướng thiệp trung thu sang trọng 2024
Kho mẫu phong bì cá nhân đẹp mắt mới nhất 2024
Hơn 100+ lời chúc Trung thu đa dạng cho mọi đối tượng
Tổng hợp tất cả các mẫu túi giấy Kraft có quai chất lượng, giá tốt nhất tại Hà Nội
Tổng hợp 50+ mẫu hộp quà đẹp