Bí kíp cho món Bánh trung thu truyền thống ngon đúng điệu!

Những năm gần đây, dù những loại bánh trung thu hiện đại đang được du nhập ngày càng nhiều, thì bánh trung thu truyền thống, vẫn giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa của người Việt. 

Này là hạt sen, là hạt dưa, là mứt bí, là miếng lạp xưởng kèm mỡ đường ngậy thơm, tất cả tạo nên một hương vị không thể trộn lẫn, cắn một miếng kèm ngụm trà sen thơm, mà thấy như đón cả hồn cỏ nội. 

Chính vì vậy, hôm nay Margram sẽ hướng dẫn các bạn công thức để tạo ra những chiếc bánh trung thu truyền thống ngon đúng điệu, mà lại vô cùng đơn giản ngay tại nhà nhé. 

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH TRUNG THU TRUYỀN THỐNG

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • Nhân bánh: 

100gr hạt điều rang bóc vỏ; 100gr mứt bí; 100gr mứt sen; 100gr hạt dưa rang bóc vỏ; 80gr vừng rang; 100gr mỡ đường; 3 chiếc lạp xưởng; 1 -2 nhân trứng muối; 8-10 lá chanh

  • Chất kết bánh: 

70ml rượu mai quế lộ; 1 thìa cà phê con nước đường; 1 thìa cà phê con dầu hào; 70ml nước lọc; 1/2 thìa ngũ vị hương; 70gr bột nếp rang để làm chất kết dính nhân bánh.

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu truyền thống:

500gr bột mỳ; 1/3 thìa cà phê baking soda; 350gr nước đường; 1 thìa cà phê nước tro tàu; 100gr dầu ăn; 1 lòng đỏ trứng gà;1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ; một vài giọt màu dừa.

Nguyên liệu quét mặt bánh:

2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước đường vỏ bánh.

 

CÁCH CHẾ BIẾN BÁNH TRUNG THU TRUYỀN THỐNG

Bước 1: 

Lạp xưởng luộc chín, để ráo thái hạt lựu.

Cho hạt điều, mứt sen, lạp xưởng, mứt bí, hạt bí vào cối xay sơ rồi trộn vừng rang, mỡ đường và lá chanh thái sợi vào trộn đều.

Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nhân bánh lên.

 

Bước 2:

Cho rượu, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào, nước lọc hoà vào nhau thành một hỗn hợp rồi chia làm ba phần.

Làm tương tự với bột gạo nếp.

Cứ đổ một lượt hỗn hợp nước trên lại rắc một lượt bột nếp và trộn đều cho đến khi nhân có độ kết dính.

Bước 3:

Nặn bánh. Margram nhắc bạn chia nhân và vỏ theo tỷ lệ 2/3 và 1/3 trọng lượng bánh rồi viên tròn, để có được chiếc bánh trung thu truyền thống ngon nhất

 

Bước 4:

Trộn đều bột và baking soda, sau đó khoét lỗ tròn ở giữa rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào.

Khuấy đều hỗn hợp từ trong ra ngoài rồi nhào nhanh ta cho đến khi hỗn hợp hoà quyện.

Bọc khối bột lại và ủ trong 30 phút.

 

Bước 5:

 

Rắc ít bột mỳ khô ra bàn cán, để một lớp thật mỏng.Chia khối bột vừa ủ được theo tỷ lệ như trên rồi viên tròn và cán bột thành miếng mỏng.

Bước 6:

Đặt nhân vào giữa rồi bọc kín lại.

Bước 7:

Cho một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mỳ khô phủ một lớp mỏng vào khuôn trước khi đóng bánh, sau đó tạo khuôn cho bánh bằng cách lắp khuôn vào rồi ấn nhẹ.

Bước 8:

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi cho bánh vào lò.

Sau khi nướng bánh được khoảng 10 phút, nhấc bánh ra cho tiếp mẻ thứ 2 vào.

Xịt một lớp nước nhẹ trên bề mặt của vỏ mặt bánh mẻ 1, để nguội.

 

 

Bước 9:

Dùng chổi lông mềm chấm nhẹ vào hỗn hợp rồi quét nhanh và nhẹ lên mặt bánh.

Sau 10 phút, rút mẻ bánh thứ 2 ra và cho lại mẻ bánh đầu tiên vào lại trong lò nướng 10 phút rồi lặp lại quy trình như trên. Lặp đi lặp lại 3 lần là bánh chín.

Để màu bánh được đẹp hơn, sau khoảng 10 phút của lần nướng cuối, bạn có có thể nướng lâu hơn một chút. Bánh mới nướng có thể hơi cứng nhưng sau 1 ngày bánh sẽ xuống dầu và có màu nâu bóng đẹp. 

Vậy là bạn đã có cho mình những mẻ bánh trung thu truyền thống ngon đúng điệu rồi đó. 

Và đừng quên lựa chọn những mẫu hộp bánh trung thu đẹp nhất để làm quà tặng cho người thân của mình nhé. Mọi thông tin về hộp bánh trung thu tại Margram xin liên hệ:

Địa chỈ: 389 Trương Định, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 0943.505.665 - 0944.505.665
Email: sales@margram.vn