Kích thước poster chuẩn trong thiết kế trên mọi nền tảng 2023

Bạn có thể đã từng nhìn thấy vô số các poster quảng cáo ở khắp mọi nơi. Poster có đủ loại hình dạng và kích cỡ khác nhau nhưng điểm chung của những poster này là chúng được thiết kế bắt mắt và khiến người xem chú ý. Trong bài viết này, bao bì Margram sẽ đưa ra hướng dẫn đầy đủ về kích thước poster chuẩn và cách sử dụng chúng hiệu quả.

1. Có các loại poster nào?

1.1. Poster quảng cáo

Poster quảng cáo là một dạng poster được sử dụng phổ biến bởi các doanh nghiệp dùng để cung cấp một thông điệp truyền thông nhằm thúc đẩy nhận thức về thương hiệu hoặc kêu gọi sự chú ý đến một sự kiện của công ty. Số tiền mà các doanh nghiệp bỏ ra ra hình thức quảng cáo này là không nhỏ nên các poster quảng cáo thường có yêu cầu rất cao về mặt thiết kế để thu hút được nhiều nhất sự chú ý của khách hàng, đồng thời chúng cần nổi bật và tạo được sự yêu thích hơn với đối thủ cạnh tranh.

kich thuoc poster
Kích thước poster chuẩn trong thiết kế trên mọi nền tảng 2023

1.2. Poster nghệ thuật

kich thuoc poster
Kích thước poster chuẩn trong thiết kế trên mọi nền tảng 2023

Giống như tên gọi, poster nghệ thuật dùng để giới thiệu, tuyên truyền các sự kiện văn hóa nghệ thuật, triển lãm, phim, ảnh, kịch, múa, mỹ thuật, thể thao… Đặc điểm chung của những poster này là tính nghệ thuật được đề cao trong việc thiết kế.

1.3. Poster truyền tải thông tin cộng đồng

Những poster này được sử dụng với mục đích truyền tải những thông tin, sự kiện mang tính cộng đồng như seagame, khai mạc quốc hội, hiến máu, bầu cử, phòng chống dịch bệnh...

kich thuoc poster
Kích thước poster chuẩn trong thiết kế trên mọi nền tảng 2023

2. Kích thước chuẩn các loại poster

2.1. Kích cỡ poster nhỏ

Hai kích cỡ poster nhỏ phổ biến là kích cỡ 21x30cm - 30x21cm (A4) và 28x43cm - 43x28cm (A3). Đây là những kích thước poster tiêu chuẩn nhỏ nhất và có thể được sử dụng cho các thông báo hoặc quảng cáo có không gian hạn chế. Các poster này thường được sử dụng trên các bảng thông báo cộng đồng, trường học, công ty, phòng trưng bày nghệ thuật và các cột thông tin trên đường phố. Kích thước này rất phù hợp để gửi thông báo, truyền đạt thông tin, đăng các chính sách của công ty, thông báo đột xuất và những thông tin khác. Nếu bạn đang thiết kế poster ở kích thước này, hãy lưu ý kích thước của các yếu tố trong thiết kế poster và văn bản (text) bạn sử dụng để tránh làm cho nó quá nhỏ để đọc. Bạn nên bám sát một thông điệp đơn giản với hình ảnh rõ ràng và ngôn ngữ súc tích.

kich thuoc poster
Kích thước poster chuẩn trong thiết kế trên mọi nền tảng 2023

2.2. Kích cỡ poster trung bình

Các kích cỡ poster trung bình phổ biến là kích cỡ 46x61cm (18x24 inch), 41x51cm (16 x 20 inch) và 43x56cm (17 x 22 inch). Những thước đo này tạo nên một poster có kích thước vừa phải có thể sử dụng cả trong nhà và ngoài trời. Chúng rất thích hợp khi treo sau bàn tiếp tân, hành lang hoặc khu vực trong nhà. Những kích cỡ này cũng rất phù hợp cho các bảng thông báo công cộng, các chương trình khuyến mãi tại cửa hàng, khuôn viên trường học.

kich thuoc poster
Kích thước poster chuẩn trong thiết kế trên mọi nền tảng 2023

2.3. Kích cỡ poster lớn

kich thuoc poster
Kích thước poster chuẩn trong thiết kế trên mọi nền tảng 2023

Nếu bạn đang có ý định đặt poster của mình ở khu vực ngoài trời hoặc tại trạm xe buýt, thì những kích thước poster 61x92 cm (24 × 36 inch) và 69x102 cm (27 × 40 inch) là lý tưởng. Kích thước poster lớn cho phép người qua đường hướng sự chú ý và dễ dàng năm bắt được thông tin của bạn muốn truyền tải trong nháy mắt. Nếu bạn đang tìm kích thước poster quảng bá phim ảnh thì 27 × 40 inch là kích thước poster phim tiêu chuẩn.

3. Kích thước poster facebook 2022

Hiện nay, facebook hiện là một trong những kênh truyền thông mà hầu hết các thương hiệu đều tập trung xây dựng. Không giống như những poster in ấn với nhiều kích thước tùy chọn, kích thước poster facebook có những kích cỡ tiêu chuẩn mà các designer biết để thiết kế những ấn phẩm đúng, tránh tình trạng việc đăng ảnh bị lỗi.

kich thuoc poster
Kích thước poster đăng Facebook

3.1. Kích thước ảnh bìa facebook

Kích thước ảnh bìa Facebook được đề xuất là 820 x 312 pixel cho máy tính để bàn và 640 × 360 pixel cho thiết bị di động. Hình ảnh phải có kích thước tối thiểu 400 x 150 pixel để phù hợp với yêu cầu của Facebook.

3.2. Kích thước ảnh avatar

Kích cỡ avatar facebook là hình vuông tỷ lệ 1: 1. Độ phân giải cao nhất mà Facebook sẽ lưu trữ cho ảnh avatar là 2048px x 2048px nên các designer cần tránh những kích cỡ lớn hơn 2048px để ảnh avatar không bị giảm chất lượng.

3.3. Kích thước bài đăng 1 ảnh

- Chuẩn: 1200 x 800 px

- Hình vuông: 1200 x 1200 px

- Dọc: 960 x 1200 px

- Ngang: 1200 x 600 px

3.4. Kích thước bài đăng dạng 3 ảnh

- Dọc: 600 x 1200 px + Các ảnh vuông

- Ngang: 1200 x 600 px + Các ảnh vuông

3.5. Kích thước bài đăng dạng 4 ảnh hoặc 4 ảnh trở lên

- Dọc: 800 x 1200 px + Các ảnh vuông

- Ngang: 1200 x 800 px + Các ảnh vuông

- Vuông: Toàn bộ ảnh vuông

3.6. Kích thước ảnh đăng story

Kích thước của story trên Facebook là chiều dọc và kích thước tương tự như trên Instagram:

- 1080 x 1920 pixel

- Tỷ lệ 9:16

4. Kích thước poster trong photoshop

kich thuoc poster
Kích thước poster chuẩn trong thiết kế trên mọi nền tảng 2023

Hầu như không có kích thước cố định trong photoshop vì bản chất photoshop dùng để thiết kế các poster chứ không phải là nơi để các poster được trưng bày. Kích thước poster trong photoshop sẽ phụ thuộc vào mục đích thiết kế, vị trí hiển thị, tỷ lệ của poster... Các poster dùng để in ấn cần có độ phân giải tối thiểu là 300 ppi.

5. Lưu ý khâu thiết kế và in ấn poster

- Nắm rõ mục đích thiết kế và đối tượng xem poster

- Quyết định nơi bạn trưng bày poster của mình (online hay offline, trong nhà hay ngoài trời, trên xe buýt hay địa điểm công cộng...)

- Thiết kế bắt mắt và thu hút

- Chọn kích cỡ phù hợp

- Chọn nơi in ấn chuẩn màu và chuyên nghiệp

Trên đây là những thông tin về các loại kích thước poster chuẩn cũng như những lưu ý giúp cho việc thiết kế và in ấn của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu in ấn và thiết kế các ấn phẩm phục vụ kinh doanh, quảng cáo thì có thể liên hệ ngay với Margram - Nhà Phát Triển Bao Bì Chuyên Nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

>>Xem thêm: Trái tim màu xanh lá có ý nghĩa gì? Ý nghĩa icon trái tim các màu trên Facebook bạn nên biết